U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin di trú Mỹ - Một số thông tin cần biết về mẫu đơn xin nhập tịch N-400

Vào ngày 27 Tháng 4 năm 2016 vừa qua, Sở di trú USCIS đã phổ biến một số thông tin nhắc nhở những người soạn đơn và thông dịch cho các đương đơn muốn nộp đơn N-400 để xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ, phải ký tên hợp lệ trên đơn này.

 
Trong một bản tin, Sở di trú nói rằng, vào ngày 13 Tháng 04 năm 2016, đã phổ biến Ðơn N-400, Ðơn Xin Nhập Tịch, với mẫu mới có sửa đổi khá nhiều chi tiết. Nếu đương đơn nhờ một người nào đó soạn đơn hoặc nhờ một người thông dịch đơn này thì tất cả những phần liên quan đến người soạn đơn và người thông dịch cần phải điền đầy đủ và ký tên hợp lệ.
 
Sở di trú nhận thấy rằng nhiều văn phòng dịch vụ cần thời gian để thích nghi với đơn mới được cập nhật. Chính vì thế, cho đến ngày 09 Tháng 08 năm 2016:
 
  • Các đương đơn có thể nộp mẫu đơn cũ hoặc mẫu đơn vừa được cập nhật, và
  • Sở di trú sẽ chấp thuận cả hai loại mẫu đơn kể trên mặc dù có vài hình thức đã từng được sử dụng và không có chữ ký của người soạn đơn và người dịch nội dung đơn N-400.
 
Từ ngày 26 Tháng 03 đến ngày 08 Tháng 04 vừa qua, Sở di trú đã từ chối một số đơn N-400 thiếu chữ ký của người soạn đơn hoặc của người dịch nội dung đơn, kể cả có những dấu mộc đóng vào phần của người soạn đơn và của người dịch nội dung đơn. Nếu Sở di trú đã từ chối quý vị nào đã nộp Ðơn N-400 vì những lý do này thì quý vị có thể nộp đơn lại mà không cần chữ ký của những người kể trên cho đến ngày 09 Tháng 08 năm 2016, với lệ phí nộp đơn là lệ phí lấy dấu vân tay.
 
 Sở di trú đề nghị những người giúp soạn đơn và giúp thông dịch nội dung đơn nên bắt đầu thực hiện đầy đủ chữ ký trong phần thông tin của người soạn đơn và thông tin trên mẫu đơn cũ và nên quen dần với yêu cầu mới của đơn N-400
 
Sở di trú đề nghị những người giúp soạn đơn và giúp thông dịch nội dung đơn nên bắt đầu thực hiện đầy đủ chữ ký trong phần thông tin của người soạn đơn và thông tin trên mẫu đơn cũ và nên quen dần với yêu cầu mới của đơn N-400. Ðể biết thêm thông tin về việc hoàn tất điền đơn mới được cập nhật, và những yêu cầu cần thực hiện, quý vị có thể tìm thấy trên website: uscis.gov/n-400. Và để biết thêm những thông tin khác, xin vào xem phần Những Hướng Dẫn Nhập Tịch.
 

Vấn đề ngoại lệ đối với luật 5 năm cho những người kết hôn với một công dân Hoa Kỳ

 
Quý vị chỉ cần đợi ba năm để nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ nếu, trong suốt thời gian này, quý vị là thường trú nhân (hoặc có điều kiện) đã kết hôn, cũng như sinh sống với người hôn phối công dân Hoa Kỳ.
 
Tuy nhiên, quý vị phải tiếp tục cuộc hôn nhân với người hôn phối công dân Hoa Kỳ cho đến ngày phỏng vấn nhập tịch. Sự ngoại lệ này sẽ không hợp lệ nếu quý vị ly thân hoặc ly dị hợp pháp trước khi có cuộc phỏng vấn, hoặc nếu quý vị chọn lựa không sống chung với người hôn phối nữa. Tiếc thay, quý vị cũng sẽ mất đi sự ngoại lệ này nếu người phối ngẫu qua đời trước khi có cuộc phỏng vấn nhập tịch.
 

Một số điểm quan trọng cần nhắc lại khi muốn xin nhập tịch Hoa Kỳ

  • Trước hết, đương đơn xin nhập tịch phải có Thẻ Xanh và phải xứng đáng với Thẻ Xanh này. Thí dụ, nếu một thường trú nhân được cấp Thẻ Xanh dựa trên những thông tin giả mạo, thì người này không được quyền hợp pháp sử dụng Thẻ Xanh này, vì thế không thể xin nhập tịch.
  • Thứ hai, thường trú nhân phải từ 18 tuổi trở lên khi nộp đơn xin nhập tịch.
  • Thứ ba, đương đơn phải cư ngụ liên tục ở Hoa Kỳ từ 3 đến 5 năm tùy theo hoàn cảnh đặc thù của từng người. Thời gian cư trú liên tục bị vi phạm ở nước ngoài nhiều hơn số lượng thời gian quy định.
  • Thứ tư, đương đơn xin nhập tịch phải ở Hoa Kỳ ít nhất một nửa thời gian cư trú liên tục. Thí dụ: đương đơn được yêu cầu có 5 năm cư ngụ liên tục và không thể có hơn hai năm rưỡi ở nước ngoài trong 5 năm qua.
 
Một đòi hỏi quan trọng là đương đơn phải là một người có đạo đức tốt. Một vụ phạm pháp nhỏ có thể làm cho đương đơn không thể nhập tịch, và trong một số trường hợp, đương đơn đã từng phạm một tội ác nào đó có thể bị đặt trong tình trạng bị trục xuất. Việc nộp đơn xin quốc tịch bỗng nhiên trở thành phương tiện thông báo cho chính phủ về lý lịch phạm tội của đương đơn.
 
Tư cách đạo đức tốt được định nghĩa rất rộng rãi. Không trả tiền phụ cấp con cái, cờ bạc bất hợp pháp, nghiện rượu, sử dụng ma túy, không ghi danh nghĩa vụ quân sự và ngoại tình mới chỉ là một số tội có thể cấm nhiều người không thể xin nhập tịch.
 
Chính vì những đòi hỏi gắt gao về vấn đề đạo đức tốt, các đương đơn xin nhập tịch sẽ không ngạc nhiên nếu nhận được một lá thư từ chối và yêu cầu phải hồi âm trong 33 ngày. Nếu nhận được thư từ chối này, quý vị phải hồi âm đúng hạn. Quý vị phải hành động ngay và chính xác khi đơn xin nhập tịch bị từ chối.
 
Hầu hết các đương đơn xin nhập tịch thường tự nộp mẫu đơn N-400 cho sở di trú mà không tham khảo với luật sư để tiết kiệm tiền. Nhưng nếu đơn xin nhập tịch bị từ chối, quý vị không nên tiếp tục không nhờ sự giúp đỡ của luật sư. Quý vị nên tham vấn với luật sư để tìm hiểu lý do tại sao đơn của mình bị từ chối, tìm hiểu các luật lệ và dữ kiện có được áp dụng đúng đắn hay không, và tìm hiểu xem việc từ chối đơn xin nhập tịch có sẽ đưa đến việc bị trục xuất không. Chỉ có những luật sư nhiều kinh nghiệm mới có thể giúp quý vị làm đúng và lượng định chính xác tình trạng của quý vị.

Lê Minh Hải - Báo Trẻ Online

Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.