U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin di trú Mỹ - Sở di trú hướng dẫn chính sách và thủ tục xin chuyển diện cư trú

Vào ngày 25 tháng 2 năm 2016 vừa qua, Sở di trú USCIS phổ biến bản hướng dẫn mới trong đề mục Cẩm Nang Chính Sách Sở Di Trú liên quan đến chính sách và thủ tục xin chuyển diện thường trú nhân hợp pháp.

 

Ai hợp lệ được chuyển diện?

 
Tổng quát, nếu quý vị ở Hoa Kỳ hợp pháp, và nếu đang có đơn bảo lãnh của thân nhân hoặc chủ nhân, quý vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh. Người góa bụa của công dân Mỹ đang sinh sống ở Hoa Kỳ cũng có thể nộp đơn, và hôn phu-thê (fiancée) có thể nộp đơn ngay sau khi họ kết hôn với người bảo lãnh chính.

Sở di trú hướng dẫn chính sách và thủ tục xin chuyển diện cư trú (Ảnh: minh họa)
 

Ai không hợp lệ chuyển diện

 
Tổng quát, quý vị không hợp lệ để nộp đơn xin Thẻ Xanh:
 
  • Nếu quý vị nhập cảnh Hoa Kỳ không được nhân viên di trú kiểm tra giấy tờ,
  • Nếu quý vị đã từng làm việc tại Hoa Kỳ nhưng không được phép,
  • Nếu quý vị không còn diện hợp pháp vào ngày nộp đơn xin Thẻ Xanh,
  • Nếu quý vị không duy trì diện hợp pháp kể từ khi nhập cảnh Hoa Kỳ,
  • Nếu quý vị vi phạm quy chế về diện chiếu khán (visa) phi di dân.
 
Quý vị sẽ không thể xin chuyển diện ở Hoa Kỳ nếu thực hiện những sinh hoạt đi ra ngoài mục đích chiếu khán nhập cảnh. Sự việc này bao gồm làm việc không có phép của Sở di trú hoặc ghi danh vào trường học khi đang có chiếu khán du lịch.
 
Ở quá hạn chiếu khán sẽ làm cho quý vị không thể xin chuyển diện cư trú ở Hoa Kỳ. Sở di trú rất nghiêm khắc về việc này vì 40% ngoại kiều bất hợp pháp hiện nay ở Hoa Kỳ đã nhập cảnh hợp pháp nhưng không rời Hoa Kỳ khi thời gian được phép ở Mỹ chấm dứt.
 
Một số người nếu không hợp lệ xin Thẻ Xanh có thể nộp xin Miễn Áp Dụng (việc vi phạm luật). Điều này thường áp dụng cho thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ hoặc Thường trú nhân. Tuy nhiên, điều này sẽ đòi hỏi những bằng chứng sẽ lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn nếu đơn xin Miễn Áp Dụng (vi phạm) bị từ chối. Rất khó để có thể cung cấp những chứng minh loại này.
 

Bằng chứng phải nộp với đơn xin chuyển diện ở Hoa Kỳ

 
Quý vị sẽ cần có giấy khai sinh. Nếu không có, quý vị có thể nộp bằng chứng phụ khác, nhưng trước hết quý vị phải xác nhận rằng giấy tờ chính được yêu cầu không thể có hoặc không còn hiện hữu nữa. Điều này thường được đòi hỏi phải có văn bản xác nhận từ nhà nước cộng sản Việt Nam rằng giấy tờ này không thể trích lục, và thường bị nhân viên nhà nước từ chối hợp tác.
 
Hồ sơ của nhà thờ và trường học, hoặc “hộ khẩu” cũ có thể hữu ích nếu giấy khai sinh không thể xin trích lục được. Thêm vào đó, đương đơn sẽ có thể cần ít nhất hai nhân chứng biết rõ về việc sinh ra đời và gia đình của đương đơn.
 
Quý vị cũng sẽ cần bằng chứng về việc nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp. Bằng chứng này có thể là bản sao dấu mộc nhập cảnh của nhân viên di trú trong sổ thông hành (passport), hoặc thẻ Xuất/Nhập Cảnh I-94.

Báo Trẻ Online

Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.