U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin di trú Mỹ - Những qui định về thời gian cư trú hợp lệ để xin Quốc Tịch Hoa Kỳ

Có một số đòi hỏi mà quý vị cần phải hội đủ để hợp lệ xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Trong số những đòi hỏi phức tạp nhất là những quy định về thời gian cư trú tại Hoa Kỳ. Điều này đòi hỏi thời gian mà quý vị đã sinh sống ở xứ sở này bao lâu và diện di trú của quý vị ra sao trong suốt thời gian này.

 
Một cách chính xác, quý vị phải chứng minh rằng là một thường trú nhân và đã cư trú liên tục tại Hoa Kỳ ít nhất 5 năm, hoặc 3 năm nếu đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ trong suốt thời gian  này.
 
Quý vị phải ở thực tế tại Hoa Kỳ ít nhất một nửa thời gian 3 năm, hoặc 5 năm trước khi nộp đơn và phải sống liên tục ba tháng tại tiểu bang mà quý vị nộp đơn xin nhập tịch. Sau cùng, quý vị không thể từ bỏ nơi cư trú tại Hoa Kỳ.

Những qui định về thời gian cư trú hợp lệ để xin Quốc Tịch Hoa Kỳ
Những qui định về thời gian cư trú hợp lệ để xin Quốc Tịch Hoa Kỳ (Ảnh: VOA)
 
Nếu kết hôn với một công dân Mỹ, quý vị chỉ cần sinh sống liên tục với người phối ngẫu và có Thẻ Xanh trước nộp đơn xin nhập tịch. Tuy nhiên, còn có thêm một số đòi hỏi như sau:
 
  • Quý vị phải sống thực tế với người vợ, hoặc chồng công dân Mỹ ít nhất 3 năm trước khi quý vị có kỳ thi  nhập tịch, và
  • Người vợ, hoặc chồng của quý vị phải là công dân Mỹ trong suốt ba năm.
 
Nếu quý vị sử dụng thời gian quá nhiều ở ngoài Hoa Kỳ trong thời gian 3 hoặc 5 năm, Sở di trú có thể nói rằng quý vị đã vi phạm quy định cư trú liên tục. Nếu quý vị ở ngoài Hoa Kỳ dưới 6 tháng thì không có gì trở ngại. Những thời gian vắng mặt ngắn ngủi không quan trọng.
 
Nếu quý vị vắng mặt ở Hoa Kỳ từ sáu tháng đến một năm, quý vị cần giải thích sự vắng mặt này với Sở di trú và phải chứng minh rằng quý vị không vi phạm quy định về cư trú liên tục. Thí dụ, quý vị cần chứng minh rằng trong khi ở nước ngoài hơn sáu tháng, quý vị đã không bỏ việc làm tại Hoa Kỳ, thân nhân trực hệ của quý vị vẫn còn ở Hoa Kỳ, và quý vị vẫn giữ căn nhà của mình tại Hoa Kỳ.
 
Quý vị cũng sẽ cần chứng minh rằng không có việc làm khi đang ở nước ngoài, và quý vị không yêu cầu xin đóng thuế theo loại “không là cư dân”. Nếu quý vị nhận mình “không là cư dân” vì mục đích khai thuế, cũng có nghĩa là quý vị không phải là cư dân để có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ.

Vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục trong thời gian từ một năm trở lên sẽ ảnh hưởng đến quy định cư trú liên tục. Nếu quý vị sống ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ trên một năm, và muốn nộp đơn thi quốc tịch, quý vị sẽ phải đợi bốn năm nữa sau khi trở lại Hoa Kỳ.
 
Quý vị cần nộp đơn xin Thẻ Được Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-Entry Permit) để có thể sinh sống ngoài Hoa Kỳ trên một năm, nhưng dưới hai năm. Mặc dù sống ở nước ngoài trên một năm với Thẻ Được Phép Tái Nhập Cảnh, quý vị sẽ vẫn phải sống thực tế tại Hoa Kỳ ít nhất 3 năm, hoặc 5 năm theo quy định phải có mặt thực tế.

Lê Minh Hải - Báo Trẻ Online

Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.