U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin đầu tư EB-5 - Hạn mức đầu cư định cư diện EB-5 nhiều khả năng sẽ là 800.000

Hạn mức đầu tư tối thiểu khi đầu cư định cư diện EB-5 nhiều khả năng sẽ là 800.000 USD, đắt gần gấp đôi so với hiện tại.
 

Báo chí Mỹ dự đoán luật EB-5 sẽ có những thay đổi quan trọng trong thời gian tới. Một dự luật cũng đã được trình lên Quốc hội Mỹ để đề xuất những cải cách trong đầu cư định cư diện EB-5 khi chương trình này có thể sẽ hết hạn vào ngày 30/9. 
 
Ông Robert P. Gaffney, một trong những luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực EB-5 chia sẻ về những thay đổi có thể diễn ra với chương trình định cư này. 

- Theo ông, chương trình định cư Mỹ diện EB-5 dự kiến có những thay đổi như thế nào trong thời gian tới?
 
- Những đề xuất trong dự luật đã được trình lên Quốc hội Mỹ nhằm cải cách chương trình EB-5 bao gồm gia hạn thêm 5 năm nữa cho mô hình công ty quản lý vùng (Regional Center Program), tăng số vốn đầu tư tối thiểu từ 500.000 USD lên 800.000 USD, thay đổi phương pháp xác định vùng khuyến khích đầu tư TEA.
 
Có thể tăng mức đầu tư khi định cư Mỹ diện EB-5Ngoài ra còn có đề xuất giới hạn dùng tiền vay thành những khoản vay từ các tổ chức tài chính được công nhận (không tính khoản vay từ công ty hay các khoản vay cá nhân khác), giới hạn việc sử dụng tiền được cho tặng thành tiền được các thành viên gia đình trực hệ cho tặng.
 
Một số điều khoản trong dự luật cũng cho phép những hồ sơ nộp thông qua công ty quản lý vùng đã được xét duyệt kế hoạch kinh doanh trước khi luật mới ban hành (sớm nhất là ngày 30/9/2015) sẽ được giải quyết theo quy định cũ. Rất có thể dự luật này sẽ phải chỉnh sửa nhiều trước khi được ban hành thành luật.
 
- Ông có thể cho biết những đề xuất nào có nhiều khả năng được thông qua nhất?
 
- Tôi cho rằng đề nghị tăng mức vốn đầu tư bây giờ có lẽ đã hơi muộn bởi những quy định về số tiền 500.000 USD này đã ban hành từ tháng 11/1990 và vẫn chưa được thay đổi trong 25 năm qua. Do đó, điều khoản có khả năng trở thành luật nhiều nhất chính là việc tăng vốn đầu tư.
 
Tại Mỹ, luật pháp do Quốc hội soạn thảo và cần phải có chữ ký phê chuẩn của Tổng thống mới được đưa vào áp dụng. Sở Di trú Mỹ (USCIS) là một cơ quan hành pháp dưới quyền Tổng thống và chỉ thực thi luật pháp thông qua các quy định đã được ban hành. Nhưng theo luật pháp hiện hành, USCIS có quyền tăng vốn đầu tư. Vì thế, nhiều khả năng USCIS sẽ tự tăng vốn đầu tư mà không cần đến dự luật sửa đổi EB-5.
 
- Ông nghĩ các điểm mới sẽ giúp cải thiện chương trình EB-5 như thế nào?
 
- Những đề xuất trong dự luật này nhằm giải quyết phần nào các nguy cơ ảnh hưởng đến tính minh bạch của chương trình EB-5. Đối tượng có thể gây ra những ảnh hưởng nói trên là những người tham gia vào việc quảng bá các dự án đầu tư vì họ có thể sẽ dùng nhiều cách lừa đảo để lợi dụng các nhà đầu tư nước ngoài.
 
Cải tiến quan trọng nhất có thể giúp chương trình EB-5 phát huy hiệu quả lâu dài là cấp phép vĩnh viễn cho mô hình công ty quản lý vùng, đảm bảo tính nhất quán trong diễn giải luật và quy định từ USCIS đồng thời giảm thời gian xét duyệt hồ sơ.
 
- Vậy các nhà đầu tư Việt Nam cần làm gì để có thể thích ứng với sự thay đổi trên, thưa ông?
 
- Chương trình đầu tư định cư Mỹ hay còn gọi là chương trình EB-5 ra mắt lần đầu vào năm 1990 và đến nay đã tiếp nhận rất nhiều hồ sơ xin thị thực EB-5 từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có cả những quốc gia đang trong thời kỳ chuyển đổi về kinh tế lẫn chính sách như Việt Nam.
 
Để chuẩn bị một bộ hồ sơ EB-5 thành công, yếu tố quan trọng nhất là phải có một chiến lược hoàn hảo để chứng minh nguồn tiền đầu tư là hợp pháp và thích đáng. Khi làm việc với nhà đầu tư EB-5 đầu tiên của Việt Nam, chúng tôi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm đặc thù như các hoạt động doanh nghiệp, các quy định về công ty, điều kiện thị trường, lưu trữ hồ sơ tài chính, kê khai thuế, những xu hướng đầu tư và ngân hàng tại Việt Nam. Từ đó có thể xây dựng một chiến lược diễn giải nguồn tiền hợp pháp cho các nhà đầu tư từ Việt Nam.
 
Ngoài ra, khi tiếp nhận nhà đầu tư đến từ những quốc gia chưa biết nhiều đến chương trình nhập cư diện đầu tư như Việt Nam thì chúng tôi còn cần thêm nhiều thời gian để hướng dẫn cho nhà đầu tư cũng như người đại diện của họ ở Việt Nam những thủ tục pháp lý cần thiết cho hồ sơ.

Vnexpress


Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.