U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin di trú Mỹ - Đơn xin miễn hình phạt tạm thời I-601A

Trong tuần qua, Sở di trú loan báo các đương đơn có thể bắt đầu nộp đơn xin miễn hình phạt I-864A  kể từ ngày 4 tháng 3 năm 2013. Trong thời gian này, sẽ có thêm thông tin chi tiết từ Sở di trú. Xin lưu ý rằng mẫu đơn I-601A mới vẫn chưa có trên trang mạng điện tử của Sở di trú.
 
Đơn Xin Miễn Hình Phạt Tạm Thời cho phép những người liên hệ được nộp mẫu đơn I-601A để xin miễn hình phạt đã cư trú bất hợp lệ ở Hoa Kỳ.  Luật này sẽ giúp cho những người nhập cảnh Hoa Kỳ không được nhân viên chính phủ kiểm soát giấy tờ hoặc những người không hợp lệ vì những lý do khác và không thể xin điều chỉnh tình trạng di trú ở Hoa Kỳ. Sau khi đơn xin miễn hình phạt được Sở di trú USCIS chấp thuận, họ sẽ hợp lệ tham dự những cuộc phỏng vấn xin chiếu khán (visa) ở nước ngoài. 
 
Việc yêu cầu xin miễn hình phạt có thể nộp bởi những thân nhân trực hệ của công dân Hoa Kỳ (chẳng hạn như cha/mẹ, người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi), là những người không thể xin điều chỉnh diện cư trú ở Hoa Kỳ.
 
Mục đích của chương trình mới này nhằm tránh cho những thân nhân trực hệ phải nộp đơn xin miễn hình phạt I-601 ở nước ngoài, và sau đó phải sống phân ly với gia đình của họ nhiều tháng hoặc nhiều năm trong khi đơn xin miễn hình phạt được cứu xét.
 
Để được hợp lệ trong chương trình này, đương đơn phải ít nhất 17 tuổi, và là người được bảo lãnh đã có đơn I-130 được chấp thuận như một “thân nhân trực hệ” của một công dân Mỹ. Thân nhân trực hệ được định nghĩa là người hôn phối, cha/mẹ và con của công dân Hoa Kỳ.
 
Luật đòi hỏi rằng muốn được chấp thuận xin miễn hình phạt, đương đơn phải thể hiện tình trạng “vô cùng khó khăn” sẽ xảy ra đối với người thân đủ tiêu chuẩn. Những người thân đủ tiêu chuẩn phải là người phối ngẫu, cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ.
 
Đơn xin miễn hình phạt chỉ áp dụng cho những người cư ngụ bất hợp pháp ở Hoa Kỳ và là đối tượng bị cấm nhập cảnh trong 3 năm hoặc 10 năm sau khi họ rời khỏi Hoa Kỳ.
 
Luật này chỉ dành cho những người không hề có những vi phạm khác, mà chỉ vì không thể xin điều chỉnh tình trạng di trú của mình ở Hoa Kỳ. Luật này không áp dụng cho những người đã có lệnh trục xuất, hoặc những người đã có ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân trước khi luật phổ biến ngày 3 tháng 1 năm 2013.
 
Nếu một người nộp đơn xin miễn hình phạt I-601A bị từ chối, liệu họ có thể kháng cáo không? Câu trả lời là không. Họ không thể kháng cáo nếu đơn I-601A bị từ chối hoặc nộp một Thỉnh Nguyện Thư Xin Tái Mở Hồ Sơ, nhưng họ có thể nộp lại đơn xin miễn hình phạt sau khi đơn trước bị từ chối.
 
Đối với những người không hợp lệ cho chương trình này vì đã có ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân trước ngày 3 tháng 1 năm 2013, họ có thể hủy bỏ việc đăng ký xin chiếu khán di dân và sau đó có một đơn bảo lãnh diện thân nhân trực hệ mới hoặc có đơn bảo lãnh diện thân nhân trực hệ mới được nộp bởi một người bảo lãnh khác. 
 
Đơn xin miễn hình phạt I-601A của quý vị có khả năng được chấp thuận không? Điều này còn tùy vào những dữ kiện trong hồ sơ của quý vị, và quý vị chuẩn bị giấy tờ chứng minh đầy đủ ra sao để cho thấy tình trạng sẽ “vô cùng khó khăn” cho những người thân đủ tiêu chuẩn. Đừng nghĩ rằng nộp 5 hoặc 6 dẫn chứng là có thể được chấp thuận.
 
Tình trạng vô cùng khó khăn có thể là vấn đề tình cảm, tài chánh, y tế, v.v..., và hy vọng sự phối hợp của những yếu tố này và nhiều dữ kiện khác sẽ giúp cho hồ sơ tốt hơn. Trong năm 2012, Sở di trú USCIS đã từ chối 34% đơn xin miễn hình phạt I-601.
 
Những người vừa mới kết hôn được khuyên nên nộp đơn xin miễn hình phạt. Cơ hội đơn của họ được chấp thuận rất cao sau khi họ có con chung và một căn nhà, nhất là nếu người thân đủ tiêu chuẩn sẽ bắt buộc phải ở nhà để săn sóc con cái nếu đương đơn I-601A bị từ chối.
 
Trước khi nộp đơn I-601A, quý vị phải thông báo cho Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, gọi tắt là NVC) nếu quý vị đang có hồ sơ xin chiếu khán di dân đang chờ duyệt xét ở NVC. Nếu không thông báo cho NVC, hồ sơ của quý vị có thể được định ngày phỏng vấn tại một Tòa Đại sứ hoặc Lãnh sự Hoa Kỳ ở nước ngoài. Nếu NVC đã có ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân của bạn sau ngày 3 tháng 1 năm 2013, quý vị phải thông báo cho Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ liên hệ trước khi nộp đơn xin miễn hình phạt tạm thời.
 
Đối với những hồ sơ đang chờ ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ: Nếu NVC đã cho quý vị ngày phỏng vấn xin chiếu khán di dân và quý vị hợp lệ nộp đơn I-601A, quý vị phải thông báo cho Tòa Lãnh sự mà quý vị sẽ được phỏng vấn trước khi nộp đơn xin miễn hình phạt tạm thời. Ngay khi Sở di trú USCIS hoàn tất việc duyệt xét đơn xin miễn hình phạt tạm thời, quý vị có thể liên lạc với Tòa Lãnh sự để xin hẹn lại ngày phỏng vấn chiếu khán di dân.
 
Nếu không thông báo cho NVC, hồ sơ của quý vị có thể được định ngày phỏng vấn ở một Tòa lãnh sự ở nước ngoài, và điều này sẽ làm chậm trễ tiến trình duyệt xét đơn xin chiếu khán của quý vị.
 
Hỏi Đáp Di Trú
 
- Hỏi: Người hôn phối và con của thường trú nhân cũng có đủ tiêu chuẩn để nộp đơn I-601A xin miễn hình phạt  không?
 
- Đáp: Không. Sở di trú USCIS sẽ chỉ giải quyết xin miễn hình phạt cho những trường hợp cư ngụ bất hợp pháp của những người thuộc diện thân nhân trực hệ mà thôi, vì chiếu khán  luôn có sẵn để cấp cho nhóm người này.
 
- Hỏi: Tôi có thể dùng mẫu đơn hiện nay I-601, tức Đơn Miễn Hình Phạt Vì Những Lý Do Cấm Nhập Cảnh, để xin miễn hình phạt tạm thời không?
 
- Đáp: Không. Sở di trú USCIS soạn một loại đơn mới để duyệt xét việc xin miễn hình phạt cư ngụ bất hợp pháp tạm thời, là đơn I-601A, tức Đơn Miễn Hình Phạt Cư Ngụ Bất Hợp Pháp Tạm Thời. Lệ phí của đơn mới là 585 Mỹ kim, bằng lệ phí với Đơn I-601. Ngoài ra, những đương đơn dưới 79 tuổi  phải nộp thêm tiền lấy dấu vân tay 85 Mỹ kim.
 
- Hỏi: Nếu đơn miễn hình phạt tạm thời của tôi được chấp thuận, tôi có thể xin điều chỉnh diện di trú mà không cần rời khỏi Hoa Kỳ không?
 
- Đáp: Không. Những người nhận được giấy miễn hình phạt cư trú bất hợp pháp tạm thời phải rời khỏi Hoa Kỳ để sau đó tham dự cuộc phỏng vấn xin chiếu khán di dân với Lãnh sự Hoa Kỳ.

Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.