U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin di trú Mỹ - Nộp đơn sớm xin chuyển diện cư trú tại Hoa Kỳ

Nếu quý vị đang ở Hoa Kỳ và diện cư trú hợp lệ, quý vị có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh trong tháng 10 năm 2015, mặc dù đơn bảo lãnh của quý vị chưa đáo hạn.

 
Ðiều lệ mới này sẽ áp dụng phần chính cho những người đang có chiếu khán (visa) phi di dân và đang có hồ sơ bảo lãnh nhưng chưa đáo hạn.
 
Bảng Thông Tin Chiếu Khán hàng tháng của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hiện đăng tải hai biểu đồ đáo hạn. Biểu đồ thứ nhất vẫn thường phổ biến hàng tháng cho quý vị biết khi nào quý vị sẽ hợp lệ để nộp đơn xin chiếu khán di dân hoặc nộp đơn xin chuyển diện tại Hoa Kỳ. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không thể cấp chiếu khán di dân cho quý vị, và Sở di trú không thể cấp Thẻ Xanh cho quý vị cho đến khi hồ sơ bảo lãnh của quý vị đáo hạn dựa theo biểu đồ thứ nhất trên Bảng Thông Tin Chiếu Khán hàng tháng.

Nộp đơn sớm xin chuyển diện cư trú tại Hoa Kỳ
 
Tuy nhiên, biểu đồ thứ hai trên Bảng Thông Tin là sự kiện mới. Ðó là Những Ngày Nộp Ðơn Xin Chiếu Khán, cho quý vị biết khi nào có thể nộp đơn xin Chuyển Diện nếu quý vị đang ở Hoa Kỳ và đang chờ hồ sơ bảo lãnh của quý vị đáo hạn. Những ngày đáo hạn trên biểu đồ thứ hai khoảng một năm sớm hơn những ngày đáo hạn trên biểu đồ thứ nhất. Những ngày trên biểu đồ thứ hai cũng cho biết khi nào các đương đơn xin chiếu khán ở hải ngoại có thể được Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) liên lạc để có thể hoàn tất thủ tục sau cùng.
 
Thí dụ, diện bảo lãnh F1 cho các con độc thân trên 21 tuổi có ngày đáo hạn trong tháng 10 là ngày 15 tháng 1 năm 2008. Nhưng biểu đồ thứ hai của Bảng Thông Tin Chiếu Khán cho biết ngày đáo hạn là ngày 1 tháng 5 năm 2009. Vì thế, nếu đơn bảo lãnh diện F1 có ngày ưu tiên trước 1 tháng 5 năm 2009, đương đơn nếu đang ở Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin Chuyển Diện đến Sở di trú trong tháng 10. Với phương cách này, đơn xin Thẻ Xanh có thể được duyệt xét và hồ sơ sẵn sàng được cấp Thẻ Xanh khi đơn bảo lãnh đến ngày đáo hạn.
 
Diện Bảo Lãnh F2A: Người hôn phối và các con dưới 21 tuổi của các Thường trú nhân sẽ có thể nộp đơn xin chuyển diện 1 năm trước ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đáo hạn.
 
Diện Bảo Lãnh F2B: Con độc thân trên 21 tuổi của các Thường trú nhân sẽ có thể nộp đơn xin chuyển diện khoảng 18 tháng trước ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đáo hạn.
 
Diện Bảo Lãnh F3: Con đã lập gia đình của các công dân Mỹ sẽ có thể nộp đơn xin chuyển diện 10 tháng trước ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đáo hạn.
 
Diện Bảo Lãnh F4: Các anh chị em của công dân Mỹ có thể nộp đơn xin chuyển diện khoảng 11 tháng trước khi ngày ưu tiên của đơn bảo lãnh đáo hạn.
 
Quý vị cần ghi nhớ rằng biểu đồ mới trong Bảng Thông Tin Chiếu Khán KHÔNG cho phép đương đơn tại Hoa Kỳ nhận Thẻ Xanh sớm như họ mong đợi. Họ vẫn phải đợi cho đến khi đơn bảo lãnh của họ đáo hạn. Nhưng, hệ thống mới cho chúng ta ba điểm lợi:
 
  • Nếu quý vị hợp lệ nộp đơn Ðiều Chỉnh diện cư trú ngay bây giờ, điều này sẽ cho Sở di trú thời gian để hoàn tất thủ tục duyệt xét đơn và họ sẽ có thể cấp Thẻ Xanh sớm sau khi đơn bảo lãnh đáo hạn.
  • Nộp đơn Ðiều Chỉnh diện cư trú sớm sẽ cho phép quý vị nhận được Thẻ Ðược Phép Làm Việc từ Sở di trú, và quý vị có thể làm việc hợp pháp trong khi chờ đợi đơn bảo lãnh đáo hạn.
  • Nộp đơn Ðiều Chỉnh diện cư trú sớm sẽ cho phép quý vị nộp đơn xin Giấy Phép Xuất Cảnh Tạm Thời (Advance Parole). Với giấy này, quý vị có thể du lịch bên ngoài Hoa Kỳ trong khi chờ đợi đơn bảo lãnh đáo hạn.
 
Hệ thống mới này không áp dụng đối với những đương đơn đang chờ đợi ở ngoài Hoa Kỳ vì họ sẽ nộp đơn xin chiếu khán di dân hơn là xin Chuyển Diện. Nhưng hệ thống mới này không làm ảnh hưởng xấu đến các đương đơn ở nước ngoài. Hồ sơ của họ sẽ không bị chậm trễ do có hệ thống mới.
 
Nên chuẩn bị trước: Khi quý vị nộp đơn xin du lịch hoặc du học tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở hải ngoại, quý vị phải rất cẩn thận để tin chắc rằng tất cả những thông tin cung cấp phải chính xác. Sở di trú sẽ xem lại những đơn mà quý vị đã nộp khi quý vị nộp đơn Chuyển Diện sau khi đến Hoa Kỳ. Chính vì thế, điều quan trọng mà đơn xin chiếu khán phi di dân của quý vị tại Việt Nam cần phải nhờ đến những văn phòng dịch vụ nhiều kinh nghiệm và uy tín.

Lê Minh Hải - Báo Trẻ Online

Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.