U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin di trú Mỹ - Điều kiện Anh ngữ khi thi nhập quốc tịch

Đối với nhiều người xin nhập quốc tịch, đòi hỏi khó khăn nhất là tiếng Anh. Trong bài viết này, chúng tôi tóm tắt xem "bao nhiêu" tiếng Anh là cần thiết và cách thi ra sao, nhưng tập trung vào các lựa chọn cho việc học ngôn ngữ mà các công dân tương lai của Mỹ đòi hỏi phải biết.


Đòi hỏi về tiếng Anh cho công dân là gì?
 

Để trở thành công dân Hoa Kỳ, ứng viên phải có khả năng nói, đọc và viết tiếng Anh ở mức căn bản. Theo Sở Dịch Vụ Di Trú & Công Dân Hoa Kỳ (CIS), có nghĩa là giao tiếp bằng tiếng Anh ở mức độ lớp 3. Ví dụ, nếu bạn có thể trò chuyện bằng tiếng Anh với một em 8-9 tuổi, bạn có thể đủ điều kiện đòi hỏi về phần nói.

 
Điều kiện Anh ngữ khi thi nhập quốc tịch Mỹ
 
Bạn sẽ được trắc nghiệm tiếng Anh khi vào phỏng vấn thi quốc tịch. Khi ấy, một nhân viên sở di trú sẽ hỏi bạn những câu hỏi căn cứ vào đơn của bạn, để chắc chắn rằng bạn hiểu tiếng Anh và hội đủ các điều kiện nhập tịch khác. Nhân viên di trú cũng sẽ yêu cầu bạn đọc và viết một câu bằng tiếng Anh. Nếu bạn không thể làm được điều này, bạn sẽ không được chấp thuận cho nhập quốc tịch (nhưng sẽ được sắp xếp đi phỏng vấn lần thứ hai vào một ngày nào sau đó, để bạn có thể được thử một lần nữa).
 

Nếu tiếng Anh của tôi không được như thế thì sao?
 

Nếu thấy tiếng Anh khó, bạn sẽ cần phải thực hành, thực hành, thực hành! Tham dự một lớp học tiếng Anh, nói chuyện với các thành viên gia đình và bạn bè nói được tiếng Anh, đọc sách và tạp chí tiếng Anh, nghe radio và xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh, viết thư bằng tiếng Anh, v.v... Không có cách nào dễ dàng để bạn học một ngôn ngữ nước ngoài, nhưng bạn phải dành thời gian và công sức nếu bạn muốn trở thành một công dân.
 
Hãy nhớ rằng có "miễn trừ" cho phép bạn bỏ qua đòi hỏi này (xem bên dưới).
 

Các "miễn trừ" về tiếng Anh là gì?
 

Bạn có thể bỏ qua các đòi hỏi về tiếng Anh, nếu:
 
Bạn ít nhất 55 tuổi VÀ là thường trú nhân hợp pháp (Lawful Permanent Resident-LPR) ít nhất 15 năm tại thời điểm bạn nộp đơn xin vào Quốc Tịch (mẫu N-400), hoặc
Bạn ít nhất 50 tuổi VÀ là một LPR ít nhất 20 năm tại thời điểm bạn nộp mẫu N-400, hoặc
 
Bạn có một khuyết tật nghiêm trọng về thể chất, tâm thần, hoặc phát triển khiến bạn hoặc không học được tiếng Anh hoặc không chứng minh được các kỹ năng tiếng Anh. Để hội đủ điều kiện, tình trạng khuyết tật phải nghiêm trọng hơn chỉ đơn giản là "tuổi già" hay "kém trí nhớ".
 
Nếu bạn hội đủ bất kỳ điều kiện nào trong các điều kiện này, bạn không cần phải nói và hiểu tiếng Anh để trở thành một công dân, và bạn có thể mang theo một thông dịch viên khi đi phỏng vấn. Lưu ý rằng ngay cả khi bạn hội đủ điều kiện miễn trừ, hoặc "55/15" hoặc "50/20" mô tả ở trên, bạn vẫn còn phải đậu phần thi về Chính quyền và Lịch sử Hoa Kỳ, mặc dù bạn có thể được thi và phỏng vấn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn thông qua người thông dịch viên.
 
Vì vậy, nếu tôi không đủ điều kiện miễn trừ tiếng Anh, tôi phải nói, đọc, và viết được tiếng Anh để trở thành một công dân. Có lớp cho tôi học tiếng Anh không? Có đắt tiền không?
 
Mặc dù ngân sách giáo dục bị cắt giảm làm giảm số lượng các lớp học, vẫn còn nhiều cơ hội để học tiếng Anh. Trường cộng đồng cho tráng niên thường là lựa chọn tốt nhất bởi vì trường có thể là gần nhà, các lớp học phù hợp với thời khóa biểu của bạn, và chi phí tham dự ít. Văn phòng chính quyền địa phương, các tổ chức cộng đồng, và các tổ chức tôn giáo cũng có thể cung cấp các lớp "tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai" (ESL). Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm các trường tư, nhưng lệ phí của họ thường cao hơn so với những trường học cộng đồng.
 
Một số khóa học tiếng Anh được dạy qua mạng internet. Để ghi danh một lớp, dĩ nhiên bạn sẽ cần một máy tính và dịch vụ Internet. Nếu bạn không quen với Internet, nên nhờ một người bạn giúp bởi vì bạn cần phải chắc chắn rằng các lớp học do một trường hợp pháp tổ chức và bạn không phải trả quá nhiều tiền.
 

Tôi tìm hiểu thêm về các lớp học ở đâu?
 

Bạn có thể nhận được thông tin về các lớp học từ nhiều nơi khác nhau, như thư viện công cộng, trường tráng niên địa phương, đại học cộng đồng, v.v... Nếu bạn không chắc chắn bắt đầu từ đâu, hãy hỏi thành viên gia đình, bạn bè, hàng xóm, giáo dân nhà thờ - bất cứ ai bạn biết. Người dân sống ở California có thể vào Internet để thấy các lớp học trong khu vực của họ tại californiaadultschools.org(bấm vào "ESL").
 
Có quá nhiều trường học để liệt kê ở đây, nhưng nếu bạn sống ở Orange County miền Nam California, một trong những trường sau đây có thể thích hợp cho thời khóa biểu và túi tiền của bạn: Đại học cộng đồng Coastline, Fullerton College, Golden West College, Irvine Valley College, Orange Coast College, Santa Ana College và Santiago Canyon College. Một lần nữa, hãy vào californiaadultschools.org để xem một danh sách đầy đủ hơn về các lớp học.
 

Tôi đã cố gắng học tiếng Anh, nhưng thật khó. Tôi có thể làm gì?
 

Học tiếng Anh không phải là dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành một công dân, chính bạn phải quyết tâm để đạt được một mức độ căn bản về trình độ ngôn ngữ. Con đường đến đó còn khó khăn và tốn nhiều thời gian, đặc biệt nếu bạn là người lớn tuổi. Bạn sẽ cần phải kỷ luật và làm bài tập ở nhà. Bạn phải yêu cầu gia đình, bạn bè và những người khác để giúp bạn thực hành. Chỉ cần ghi nhớ rằng học tiếng Anh là một đầu tư nỗ lực tuyệt vời không chỉ vì nó sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của bạn là công dân Mỹ, mà nó còn giúp bạn hiểu thông tin và tin tức quan trọng, tham gia vào cộng đồng và mở thêm cửa cho các cơ hội.
 
Chúc bạn may mắn!

Theo: Người Việt Online

Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.