U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin di trú Mỹ - Luật Di Trú: I-601 Waiver - Phần II

Nhưng chúng tôi đã trình bày vào kỳ trước, tất cả những người làm đơn xin thị thực dù là thị thực để xin đi du lịch, du học, xin chiếu khán di dân, hoặc làm adjustment of status (tức là làm đơn xin thay đổi tình trạng di trú thành thường trú nhân) đều bị lệ thuộc vào điều luật 212 Inadmissibility Grounds (tức là điều luật cấm nhập cảnh). Ðương đơn sẽ bị cấm nhập cảnh nếu có tiền án, khai gian, hoặc ở Hoa Kỳ bất hợp pháp trên 6 tháng. Khi đương đơn bị lọt vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh, thì Sở Di Trú hoặc Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ sẽ yêu cầu đương đơn nộp mẫu đơn I-601 để xin miễn điều luật cấm nhập cảnh nếu đương đơn hội đủ điều kiện để xin miễn.
 
Luật Di Trú: I-601 Waiver - Phần II
(Luật Di Trú: I-601 Waiver - Ảnh: minh họa)
 
Theo điều luật 212(a)(2)(A), bất kỳ người nước ngoài bị kết tội, hoặc thừa nhận đã phạm pháp, hoặc thừa nhận có hành vi cấu thành các yếu tố thiết yếu của: 1) tội phạm liên quan đến vấn đề sa đọa đạo đức; hoặc 2) vi phạm bất kỳ luật hoặc quy định của một bang, Hoa Kỳ, hay một quốc gia nước ngoài có liên quan đến thuốc phiện sẽ bị cấm nhập cảnh. Quí vị nên lưu ý, theo điều luật 212(a)(2)(A), nếu đương sự không có án tích nhưng thừa nhận phạm pháp vẫn bị từ chối và không cấp chiếu khán. Tiếp theo đó, điều luật 212(a)(2)(B) nói rằng bất kỳ người nước ngoài bị kết án 2 hoặc nhiều hơn, bất kể hành vi phạm tội liên quan đến sa đọa đạo đức, mà tổng thời gian giam giữ là 5 năm hoặc hơn sẽ bị cấm nhập cảnh. Án tích trong Hoa Kỳ hoặc ở quốc gia ngoài Hoa Kỳ đều bị ảnh hưởng như nhau.
 
Ðể bộ hồ sơ I-601 được chấp thuận thì đương đơn phải: 1) hội đủ điều kiện để xin miễn cấm nhập cảnh; 2) nếu đương đơn không được nhập cảnh để được đoàn tụ thì thân nhân của họ sẽ bị extreme hardship; và 3) đương đơn phải đáng được miễn. Tức là dù đương đơn hội đủ điều kiện xin miễn cấm nhập cảnh và thân nhân của họ sẽ bị extreme hardship nếu đương đơn không được cấp visa, mẫu đơn I-601 vẫn có thể bị từ chối vì chính phủ Hoa Kỳ cho rằng đương đơn không đáng được miễn. Vì lý do đó những quí vị đó đừng nên nghĩ rằng họ chỉ cần nộp mẫu đơn I-601 kèm theo một tờ đơn tường trình là mẫu đơn I-601 của họ sẽ được chấp thuận. Dù là có con với nhau mà không có những lý do khác thì mẫu đơn I-601 cũng không được chấp thuận. Vì Board of Immigration Appeals (tạm dịch là Tòa Kháng Án Di Trú) đã quyết định rằng lý do duy nhất là sự xa cách gia đình không đủ để chứng minh extreme hardship.
 
Ðịnh nghĩa luật pháp của hai chữ extreme hardship không phải là đơn giản. Không biết bao nhiều tiền án do tòa án xét xử để chỉ giải thích trường hợp nào là extreme hardship và hardship gồm có hardship về gia đình, về tài chính, về y tế, hoặc về giáo dục. Vì lý do đó những quí vị nào ở trong tình cảnh cần phải nộp mẫu đơn I-601 để xin miễn sự cấm nhập cảnh, quý vị nên liên lạc đến một vị luật sư di trú để người luật sư di trú đó đại diện và giúp cho quý vị làm bộ hồ sơ xin miễn cấm nhập cảnh. Người luật sư di trú đó sẽ tìm hiểu tình cảnh gia đình của quí vị và thu thập bằng chứng giá trị để làm bộ hồ sơ I-601 đủ khả năng để thuyết phục Sở Di Trú rằng nếu thân nhân của quí vị không được nhập cảnh thì quí vị sẽ bị extreme hardship và hồ sơ của thân nhân quí vị đáng được miễn.

LS Nguyen Ngoc Chuong - Người Việt Online


Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.