U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin di trú Mỹ - Thẩm tra giấy tờ các đương đơn tại Tòa Lãnh Sự

Trong một cuộc phỏng vấn xin chiếu khán (visa), những thông tin nào cần kiểm tra và làm cách nào những thông tin này được tổng hợp trong thủ tục thẩm tra?

Những thông tin lưu trữ được cất giữ và được duyệt xét qua hệ thống Lưu Trữ Dữ Kiện Tổng Hợp Lãnh Sự (tức Consular Consolidated Database - gọi tắt là hệ thống CCD). Hệ thống lưu trữ này chứa hơn 143 triệu hồ sơ liên hệ đến những đơn xin chiếu khán. Các nhân viên lãnh sự sẽ vào xem những quyết định liên quan đến những đơn xin chiếu khán mà đương đơn đã xin trước đây (nếu có) và những ghi nhận riêng của các nhân viên lãnh sự khác.
 
Hơn 75 triệu hình ảnh được lưu giữ trong hệ thống điện tử CCD. Hệ thống CCD cũng lưu giữ khoảng 10 triệu dấu vân tay của các đương đơn xin chiếu khán. Các Tòa lãnh sự cũng sử dụng kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt để thẩm tra và so sánh với kho dữ kiện của hệ thống CCD lưu giữ hình ảnh của các đương đơn xin chiếu khán. Họ cũng sẽ kiểm tra một hệ thống lưu giữ riêng biệt về danh sách hình ảnh những tên khủng bố.
 
Thẩm tra giấy tờ các đương đơn tại Tòa Lãnh Sự
 
Hệ thống Lưu Trữ Dữ Kiện Lãnh Sự được nối kết với các hệ thống lưu trữ dữ kiện về di trú và thi hành luật pháp khác, để giúp cho nhân viên lãnh sự xác nhận những vấn đề cần quan tâm. Những nối kết bao gồm Bộ Nội An Hoa Kỳ, Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) và Hệ Thống Xuất Nhập Cảnh Của Bộ Nội An. Hệ Thống này có thể được dùng để xem nếu đương đơn có ở quá  hạn chiếu khán trước đây không.
 
Hệ thống Lưu Trữ Dữ Kiện Lãnh Sự cũng được nối kết với một hệ thống chứa những hồ sơ cá nhân có thể đe dọa an ninh Hoa Kỳ.
 

Nhập cảnh tại cửa khẩu Hoa Kỳ

 
Những dấu vân tay được lấy trong thủ tục xin chiếu khán được Tòa Lãnh sự gửi đến cơ quan Bảo Vệ Biên Phòng và Hải Quan Hoa Kỳ. Thủ tục trên cho phép cơ quan này so sánh những dấu vân tay của Lãnh sự và những dấu vân tay được lấy từ nơi nhập cảnh tại Hoa Kỳ.
 
Điều quan trọng là các đương đơn xin chiếu khán cần phải cung cấp những thông tin chính xác trong đơn xin chiếu khán, và các đương đơn cần phải hiểu rất rõ là các nhân viên lãnh sự có rất nhiều phương tiện để xác nhận những thông tin được cung cấp.
 

Chương trình DACA

 
Trong tháng 6 năm 2014 vừa qua, Sở di trú USCIS đã bắt đầu thủ tục gia hạn cho hàng trăm ngàn di dân thiếu niên đã nhận được sự trợ giúp của chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người (Đến Hoa Kỳ) Từ Thơ Ấu (tức Deferred Action for Childhood Arrivals - gọi tắt là DACA). Thủ tục gia hạn lần này dễ dàng hơn lần nộp đơn đầu tiên cho chính phủ Hoa Kỳ.
 

Một vài đề nghị khi nộp đơn xin gia hạn chương trình DACA:

 
  • Gửi đơn của quý vị đúng thời hạn. Điều rất quan trọng cần ghi nhớ là phải nộp đơn trong 120 ngày trước ngày hết hạn thẻ Cho Phép Làm Việc (tức Employment Authorization Card). Nếu quý vị nộp đơn quá sớm (chẳng hạn như nộp đơn trước 150 ngày) thì Sở di trú sẽ hoàn trả đơn của quý vị.
  • Quý vị sẽ nộp Đơn I-812D mới với những câu hỏi cập nhật và có thể đòi hỏi thêm một số thông tin khác.
  • Cần phải kê khai tất cả những lần vắng mặt ở Hoa Kỳ. Vì thế nếu quý vị rời khỏi Hoa Kỳ trong hai năm qua, cần phải thông báo cho chính phủ biết điều này.
  • Cần kiên nhẫn và quan tâm. “Thủ tục duyệt xét sẽ phải mất ít nhất 120 ngày, vì thế các đương đơn nên gửi giấy tờ 120 ngày trước khi hết hạn”.


Cần ghi nhớ rằng những đòi hỏi căn bản để gia hạn chương trình DACA giống như lần nộp đơn đầu tiên:

 
  • Quý vị đã đến Hoa Kỳ trước sinh nhật 16 tuổi.
  • Quý vị thực sự đã ở Hoa Kỳ từ tháng 6 năm 2007.
  • Quý vị đã thực sự có mặt ở Hoa Kỳ vào ngày 15 tháng 6 năm 2012, tức là ngày Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ chính thức ban hành chương trình DACA.
  • Quý vị hiện đang theo học một chương trình giáo dục: chẳng hạn như đang học Trung học, chương trình Giáo dục Tổng quát, Trường Hướng nghiệp được công nhận bởi tiểu bang hoặc trường đại học.
  • Quý vị không vi phạm những tội đại hình và không chưa từng phạm ba tội tiểu hình đáng quan tâm.
  • Quý vị không thể hơn 31 tuổi vào ngày 15 tháng 6 năm 2012. Quý vị có thể bắt đầu nộp đơn lúc 15 tuổi.

Báo Trẻ Online

Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.