U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin di trú Mỹ - Điều chỉnh tình trạng thẻ xanh tại Hoa Kỳ

Trong thời gian qúy vị đang ở Hoa Kỳ và kết hôn với một Thường trú nhân, và chiếu khán (visa) của qúy vị còn hiệu lực, thì qúy vị có thể xin Thẻ Xanh khi đang ở Hoa Kỳ không? Câu trả lời là có thể “được” nếu qúy vị nhập cảnh Hoa Kỳ hợp pháp và diện di trú của qúy vị còn hợp lệ.


Người hôn phối của Thường trú nhân KHÔNG thể xin Thẻ Xanh nếu nhập cảnh Hoa Kỳ không qua sự kiểm tra giấy tờ, hoặc chiếu khán đã hết hạn trước khi nộp đơn xin chuyển diện I-485, hoặc qúy vị đã làm việc ở Hoa Kỳ nhưng không có giấy phép làm việc của Sở di trú USCIS.
 

Những điều kiện khác không cho phép người hôn phối xin Thẻ Xanh là: Người này nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện hôn thê – hôn phu (tức diện fiancée) nhưng không kết hôn với người bảo lãnh đầu tiên, hoặc người này nhập cảnh như một du khách có chiếu khán WT, hoặc người này thuộc diện trao đổi sinh viên với chiếu khán J-1 và không hoàn tất yêu cầu phải ở nước ngoài 2 năm.
 

Điều Chỉnh Tình Trạng Thẻ Xanh Tại Hoa Kỳ
Điều Chỉnh Tình Trạng Thẻ Xanh Tại Hoa Kỳ (Ảnh: minh họa)
 

Điều quan trọng cần hiểu rõ thời gian mà người hôn phối ngoại quốc đã không còn diện di trú hợp lệ ở Hoa Kỳ. Nếu ở quá hạn trên 180 ngày và rời Hoa Kỳ với bất cứ lý do nào, người này sẽ là đối tượng bị cấm nhập cảnh 3 năm. Nếu ở trong trường hợp này, người hôn phối ngoại quốc tốt hơn nên tiếp tục ở lại Hoa Kỳ và thử nộp đơn xin miễn việc vi phạm I-601. Nếu đơn xin miễn việc vi phạm được chấp thuận, người này có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh.
 

Tuy nhiên, trong nhiều hồ sơ, người hôn phối ngoại quốc được yêu cầu trở về Việt Nam và nộp đơn xin chiếu khán di dân tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ. Nếu Tòa lãnh sự từ chối cấp chiếu khán, đơn I-601 phải nộp khi người này ở Việt Nam. Thời gian duyệt xét sẽ lâu dài nếu người bảo lãnh là một Thường trú nhân. Đơn I-601 phải nộp cho Sở di trú ở Hoa Kỳ và thời gian chờ đợi sẽ khá lâu. Và quyết định của Sở di trú cũng có thể từ chối thêm một lần nữa.
 

Một số vợ chồng trong trường hợp này đã quyết định đợi cho đến khi người bảo lãnh trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau khi có quốc tịch Mỹ, người được bảo lãnh có thể nộp đơn xin miễn việc vi phạm I-601A và Sở di trú USCIS sẽ quyết định trong khi người được bảo lãnh đang ở Hoa Kỳ. Nếu Sở di trú chấp thuận đơn xin miễn việc vi phạm, người được bảo lãnh có thể trở về Việt Nam và nộp đơn xin chiếu khán với xác suất được chấp thuận gần như là 100%.
 

Yếu tố quan trọng trong đơn xin miễn việc vi phạm I-601 là đương đơn có thể phải chứng minh rằng nếu người này không thể có Thẻ Xanh hoặc chiếu khán di dân sẽ gây nên tình trạng “vô cùng khó khăn”cho người bảo lãnh ở Hoa Kỳ. Tình trạng vô cùng khó khăn được định nghĩa là sự khó khăn xảy ra không vì những chịu đựng bình thường chỉ vì gia đình phải chia cắt lâu dài. Tình trạng vô cùng khó khăn có thể xảy ra do những vấn đề về sức khỏe, tình cảm và tâm lý, tài chánh, điều kiện sinh sống ở nước ngoài, những ràng buộc gia đình ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài, v.v… Không có công thức tuyệt đối nào có thể tính được và mỗi hồ sơ phải được lượng giá trên hoàn cảnh sở hữu của từng người. Chúng tôi sẽ nói thêm về vấn đề Vô Cùng Khó Khăn trong những đề tài tới.


Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.