U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin di trú Mỹ - Cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ để xin nhập tịch

Hầu như ai cũng đã quen với những đòi hỏi của Sở di trú Hoa Kỳ khi muốn xin nhập tịch. Một trong những yêu cầu này là phải cư ngụ ở Hoa Kỳ trong 5 năm hoặc 3 năm tùy theo trường hợp. Những câu hỏi thường nhận được về vấn đề xin nhập tịch là thời gian có thể ở nước ngoài của các Thường trú nhân. Có người hỏi rằng: 
 
  • Liệu vấn đề du lịch ngoại quốc có thể gây rắc rối cho diện Thường trú nhân không?
  • Những loại du lịch nào sẽ bị cộng thêm thời gian vào yêu cầu cư ngụ 5 năm để xin nhập tịch.
 
Điều đòi hỏi căn bản để xin nhập tịch là phải cư ngụ liên tục 5 năm ở Hoa Kỳ, và thời gian cư ngụ thực sự ít nhất phải là hai năm rưỡi. Đối với người hôn phối của công dân Mỹ, thời gian cư ngụ liên tục là 3 năm và thời gian cư ngụ thực sự phải là một năm rưỡi.
 
Thường trú nhân được tự do du lịch bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, và những chuyến du hành tạm thời hoặc ngắn hạn thường không ảnh hưởng đến quy chế thường trú nhân. Nhưng nếu Sở di trú nghĩ rằng quý vị muốn từ bỏ quy chế thường trú tại Hoa Kỳ, họ có thể nghĩ rằng quý vị không có ý định xem Hoa Kỳ là ngôi nhà thường trú của quý vị và quý vị có thể mất quy chế thường trú nhân.
 
Cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ để xin nhập tịch
Cư ngụ liên tục tại Hoa Kỳ để xin nhập tịch (Ảnh: minh hoạ - Nguồn: ibid)
 
Những chuyến xuất ngoại dưới 6 tháng thường không bị rắc rối, nếu quý vị không đi quá thường xuyên. Tuy nhiên, mặc dù chuyến du lịch của quý vị chỉ dự trù một vài tháng, nhưng điều tốt nhất là quý vị nên xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-entry Permit). Với những biến cố không lường trước được, Giấy Phép Tái Nhập Cảnh sẽ cho phép quý vị ở ngoại quốc đến 2 năm.
 
Một chuyến đi trên 6 tháng, mặc dù có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh, có thể làm cho Sở di trú thẩm tra ý định của bạn có còn muốn là thường trú nhân nữa hay không. Sở di trú có thể thẩm tra:
 
  • Nếu ý định của quý vị chỉ là một chuyến xuất ngoại thăm viếng tạm thời,
  • Nếu quý vị vẫn còn những ràng buộc gia đình và cộng đồng ở Hoa Kỳ,
  • Vẫn duy trì việc làm,
  • Vẫn nộp thuế lợi tức Hoa Kỳ như một cư dân,
  • Nếu quý vị vẫn duy trì địa chỉ liên lạc ở Hoa Kỳ,
  • Vẫn giữ các trương mục ngân hàng Hoa Kỳ và có bằng lái xe còn hiệu lực,
  • Vẫn làm chủ bất động sản hoặc điều hành một công việc làm ăn ở Hoa Kỳ,
  • Hoặc có bất kỳ bằng chứng khác cho thấy chuyến xuất ngoại của quý vị chỉ là tạm thời.
 
Vắng mặt Hoa Kỳ với thời gian liên tục từ 6 tháng đến 1 năm sẽ vi phạm quy định cư trú liên tục nếu quý vị không có những chứng minh cụ thể về những liên hệ gắn bó với đất nước Hoa Kỳ.
 
Ở ngoài Hoa Kỳ hơn một năm sẽ đòi hỏi thường trú nhân chỉ có thể nộp đơn xin nhập tịch khi đã ở Hoa Kỳ thêm bốn năm và một ngày tính từ ngày đương đơn trở lại Hoa Kỳ.
 
- Thi Quốc Tịch: Một nghiên cứu về những công dân Hoa Kỳ sinh đẻ ở Mỹ trong năm 2012 cho thấy một phần ba số người này không thể trả lời phần câu hỏi về dân sự trong bài thi quốc tịch. Đây không phải là một thành tích đáng vui khi so sánh với 97% người di dân nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ đã dễ dàng đậu cuộc thi xin nhập tịch.
 
Các nhà nghiên cứu thấy rằng các công dân sinh đẻ ở Mỹ trả lời rất tốt những câu hỏi liên quan đến lịch sử và địa lý Hoa Kỳ. Họ gặp khó khăn nhiều nhất với những câu hỏi về việc điều hành của chính phủ, đặc biệt là những câu hỏi liên quan đến Hiến pháp. Họ cũng gặp trở ngại khi được yêu cầu xác nhận lý lịch của các viên chức và giới làm luật Hoa Kỳ.
 
Họ vẫn còn lẫn lộn rất nhiều về những nguyên lý căn bản về nền dân chủ hiến định của quốc gia. Chẳng hạn như:
 
  • 85% những người trả lời không thể định nghĩa về “luật lệ của pháp luật”,
  • 75% không biết chức vụ của ngành tư pháp,
  • 71% không thể biết Hiến pháp là “luật tối cao của đất nước”,
  • Chỉ có 61% có thể đọc tên ba mẫu tự đầu tiên của chữ Hiến pháp, và chỉ có 58% biết rằng 10 Tu chính án đầu tiên được gọi là Luật Về Quyền,
  • Và 63% có thể nói tên những Thượng nghị sĩ trong tiểu bang của họ.
  • Những câu hỏi nào mà công dân Mỹ thường trả lời đúng nhất?
 
Một trăm phần trăm biết tại sao cờ Hoa Kỳ có 50 ngôi sao, và 99% có thể biết tên Tổng Thống Hoa Kỳ. Và 98% biết rất chính xác về biến cố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Lê Minh Hải - Báo Trẻ Online

Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.