U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin di trú Mỹ - Đơn bảo lãnh gia đình theo thứ tự ưu tiên

Trước khi chúng ta nói về chủ đề kỳ này, chúng tôi xin chia sẻ với quý vị một số thông tin từ buổi Hội Thảo Mùa Xuân của Sở di trú USCIS và từ Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ.

 
1. Diện bảo lãnh F2A dành cho người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi của các Thường trú nhân sẽ bị lùi lại ngày đáo hạn xét duyệt hồ sơ xin chiếu khán. Theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, hiện có quá nhiều đơn xin chiếu khán diện bảo lãnh này, vì thế, ngày đáo hạn của diện bảo lãnh F2A sẽ bị lùi lại thời gian trong một vài tháng sắp tới. Ngày đáo hạn diện F2A hiện đang đứng yên ở Tháng Chín năm 2013. Nếu bị lùi lại, chẳng hạn như lùi xuống Tháng Giêng 2013, thì những hồ sơ bảo lãnh nộp sau Tháng Giêng 2013 sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa.
 
2. Những đơn bảo lãnh thân nhân trực hệ I-130 dành cho người hôn phối của công dân Mỹ đang được giải quyết từ 7 đến 8 tháng, lâu hơn trước đây, và các trung tâm di trú đã phải gửi thư thông báo chuyển hồ sơ đến những văn phòng di trú khác để giúp giải quyết nhanh hơn. Hy vọng rằng thời gian giải quyết sẽ rút xuống còn 5 tháng trong tương lai gần.
 
3. Về việc tiếp tục duyệt xét chương trình Tạm Hoãn Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người Đến (Mỹ) Từ Thơ Ấu (Deferred Action for Childhood Arrivals - gọi tắt là DACA): Sở di trú USCIS tái xác nhận rằng vấn đề này đã được thảo luận thường xuyên để bảo đảm rằng mọi công việc được thực hiện đúng đắn; cơ quan này đang thực hiện chương trình này rất nghiêm chỉnh và xem đây là việc ưu tiên hàng đầu.
 
Đơn bảo lãnh gia đình theo thứ tự ưu tiên
 
Sau đây là nội dung của chủ đề chính hôm nay.
 
Một công dân Mỹ có thể nộp Đơn Bảo Lãnh Thân Nhân Trực Hệ cho người hôn phối, cho các con (độc thân, dưới 21 tuổi) hoặc cha mẹ, hoặc cho hôn thê - hôn phu (fiancée). Còn tất cả những đơn khác thuộc diện bảo lãnh Gia Đình Theo Thứ Tự Ưu Tiên đều có số lượng chiếu khán (visa) giới hạn và phải chờ đợi lâu hơn. Hiện nay, thời gian chờ đợi có thể ngắn khoảng 6 tháng cho diện bảo lãnh F2A hoặc dài đến 10 năm hoặc hơn cho diện bảo lãnh anh chị em F4.
 
  • Diện bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Nhất (tức diện F1) dành cho con độc thân, trên 21 tuổi của các công dân Hoa Kỳ. Thời gian chờ đợi trên 5 năm.
  • Diện bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Hai (tức diện F2A) dành cho người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi của người có Thẻ Xanh Thường trú nhân. Thời gian chờ đợi hiện nay dưới 1 năm, và có thể lâu hơn trong tương lai gần.
  • Diện bảo lãnh F2B dành cho con độc thân, trên 21 tuổi, của các Thường trú nhân. Thời gian chờ đợi khoảng 7 năm. Không có diện cấp chiếu khán cho các con đã lập gia đình của các Thường trú nhân Hoa Kỳ.
  • Diện bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Ba (tức diện F3) dành cho con đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ. Con dưới 21 tuổi vào thời điểm phỏng vấn của người được bảo lãnh có thể được di dân cùng cha mẹ đến Hoa Kỳ. Thời gian chờ đợi của diện này hiện nay khoảng 10 năm.
  • Đơn bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Tư (tức diện F4) được công dân Mỹ nộp để bảo lãnh cho các anh chị em. Diện này có thời gian chờ đợi lâu nhất, hiện nay khoảng 13 năm. Chính vì thế, sau một thời gian chờ đợi quá lâu, những đứa cháu của người bảo lãnh đã trên 21 tuổi vào thời điểm phỏng vấn cấp chiếu khán.
 
Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức Child Status Protection Act, gọi tắt là CSPA) cho phép thời gian duyệt xét đơn bảo lãnh của Sở di trú được trừ vào tuổi của trẻ em trong trường hợp các em đã quá tuổi, đặc biệt là những hồ sơ diện F3 và F4. Thí dụ, nếu người con 25 tuổi và đơn bảo lãnh được xét duyệt tại Sở di trú mất 8 năm mới được chấp thuận thì 8 năm này sẽ được trừ vào số tuổi thực tế 25 tuổi, và người con được tính là 18 tuổi theo Đạo luật CSPA và được phép đi theo cùng với cha mẹ.
 
Một vấn đề CSPA quan trọng khác đang chờ quyết định của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ. Nếu quyết định này thuận lợi sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho những trẻ em đã quá tuổi.
 
- Ngày Ưu Tiên (tức Priority Dates): Tùy theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quyết định thời gian chờ đợi của mỗi diện bảo lãnh. Bộ Ngoại Giao thường phổ biến một bản Thông Tin Chiếu Khán mỗi tháng để loan báo ngày đáo hạn cấp chiếu khán. Để có thể được nộp đơn xin chiếu khán di dân (tại tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở ngoại quốc), hoặc xin chuyển diện cư trú (với Sở di trú USCIS nếu đang ở Hoa Kỳ), ngày ưu tiên của người được bảo lãnh phải trước ngày được thông báo trên bản thông tin chiếu khán liên quan đến diện bảo lãnh của họ. Lãnh sự không thể cấp chiếu khán trước khi đơn bảo lãnh có ngày đáo hạn.

Lê Minh Hải

Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.