U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin di trú Mỹ - Một số chú giải về từ ngữ di trú

Trong chủ đề kỳ này, chúng ta sẽ duyệt lại một số từ ngữ di trú thường gặp để có thể hiểu rõ hơn về thủ tục duyệt xét đơn di trú.


Chuyển Diện (Adjust Status)

 
Để chuyển từ diện phi di dân sang một diện di trú khác, hoặc để chuyển diện từ phi di dân sang diện cư dân thường trú, hoặc chuyển từ diện Thẻ Xanh Có Điều Kiện sang diện Thẻ Xanh Thường Trú.
 

Thông Hành Tạm Thời (Advance Parole)

 
Đây là một loại giấy thông hành cho phép quý vị được rời khỏi và tái nhập cảnh Hoa Kỳ. Những người đến Mỹ với chiếu khán K1, những người xin lánh cư, những người được tha có cam kết, và một số người đang xin chuyển diện trong khi ở Hoa Kỳ nếu muốn tạm thời rời khỏi Hoa Kỳ cần xin giấy thông hành tạm này.
 
Một số chú giải về từ ngữ di trú
Một số chú giải về từ ngữ di trú (Ảnh: minh họa)
 
Với giấy thông hành này, quý vị có thể tạm thời du hành sang một quốc gia khác và tái nhập cảnh Hoa Kỳ mà không cần phải xin giấy thông hành khác. Đơn xin phải được chấp thuận trước khi quý vị rời khỏi Hoa Kỳ. Muốn có giấy này quý vị phải nộp đơn I-131, Đơn Xin Giấy Thông Hành.
 

Đơn Cam Kết Bảo Trợ (Affidavit of Support, Đơn I-864)

 
Khi muốn đưa một người thân sang Mỹ sinh sống thường trú, quý vị phải chứng minh rằng quý vị có thể hỗ trợ tài chánh cho người thân của quý vị cho đến khi người này trở thành công dân Mỹ hoặc đi làm đủ 40 quarter (tức khoảng 10 năm) tại Hoa Kỳ. Đơn Cam Kết Bảo Trợ không bắt quý vị phải chịu trách nhiệm về những món nợ, án phí hoặc phí tổn y tế của người di dân. Nhưng nếu người di dân xin trợ cấp xã hội, chính phủ có thể yêu cầu quý vị hoàn lại tiền trợ cấp này.
 
Mặc dù không có lợi tức, người bảo lãnh vẫn phải nộp đơn I-864. Nếu quý vị không hội đủ yêu cầu về lợi tức, quý vị có thể nhờ người trong gia đình hoặc một người khác làm đồng bảo trợ tài chánh.
 
Một người đồng bảo trợ tài chánh (tức joint sponsor) là một người không sống chung nhà với quý vị. Người này phải làm đơn I-864 và phải có lợi tức trên 125% theo quy định lợi tức căn bản tối thiểu. Quý vị không thể cộng chung lợi tức của mình với lợi tức của người đồng bảo trợ tài chánh.
 

Lánh Cư (Asylum)

 
Đây là sự bảo vệ một người không thể trở về quê hương của họ vì sợ bị ngược đãi. Quý vị có thể xin diện lánh cư khi đến một cửa khẩu của Hoa Kỳ, hoặc sau khi đến Hoa Kỳ, bất kể quý vị ở Hoa Kỳ hợp pháp hay bất hợp pháp.
 

Thường Trú Có Điều Kiện (Conditional Permanent Resident)

 
Thông thường, những thường trú nhân có điều kiện là người hôn phối của người bảo lãnh công dân Mỹ và họ đã kết hôn dưới 2 năm trước khi đến Hoa Kỳ. Cư dân có điều kiện có cùng quyền lợi và trách nhiệm giống như thường trú nhân, nhưng phải nộp đơn xin hủy bỏ tình trạng “có điều kiện” bằng cách nộp đơn I-751. Không nộp đơn I-751 đúng thời hạn có thể bị mất đi quy chế thường trú.
 

Luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (Child Status Protection Act, viết tắt là CSPA)

 
Những người con trên 21 tuổi có thể tháp tùng cha mẹ sang Hoa Kỳ. Thời gian đơn bảo lãnh chờ để được cứu xét tại Sở di trú sẽ được trừ vào số tuổi của người con. Xin ghi nhớ rằng Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center, viết tắt là NVC) không làm công việc tính tuổi CSPA. Phải thông báo cho Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn để họ quyết định về đạo luật CSPA và cho phép người con có thể cùng tham dự phỏng vấn với cha mẹ.
 

Chiếu Khán Hôn Phu Hôn Thê (Fiancée K-1)

 
Chỉ có công dân Hoa Kỳ mới có thể nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu hôn thê. Người bảo lãnh và đương đơn phải chứng minh gặp nhau trong vòng hai năm trước nộp đơn với Sở di trú Hoa Kỳ và họ phải làm giấy hôn thú trong vòng 90 ngày sau khi đến Hoa Kỳ. Một số người cho rằng nên nộp đơn bảo lãnh diện hôn phu hôn thê hơn là bảo lãnh diện vợ chồng vì thời gian bảo lãnh chờ lâu hơn và thủ tục xin đăng ký kết hôn ở Việt Nam cầu kỳ và phức tạp.
 

Chiếu Khán Phi Di Dân (Chiếu Khán Tạm Thời)

 
Dành cho những người đi du lịch (chiếu khán B2) hoặc đi vì công việc (chiếu khán B1), nhưng không được phép làm việc hay xin du học trong khi ở Hoa Kỳ.
 

NVC (National Visa Center)

 
Tức Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia. Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh, hồ sơ này sẽ được chuyển đến NVC (thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ). NVC có nhiệm vụ nhận Đơn Bảo Trợ Tài Chánh, những giấy tờ cần thiết khác từ Việt Nam, và thu nhận lệ phí duyệt xét đơn xin chiếu khán (visa). Khi hồ sơ hoàn tất ở NVC, họ sẽ gửi thư thông báo ngày phỏng vấn chiếu khán. Xin nhắc lại, NVC không quyết định về sự hợp lệ của những hồ sơ liên hệ đến Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (CSPA). Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn sẽ quyết định việc này. Đó là lý do tại sao một số người con không có tên trong thư hẹn phỏng vấn.
 
LS. Lê Minh Hải - Báo Trẻ Online

Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.