U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin di trú Mỹ - Thi nhập quốc tịch Mỹ và Quyền lợi của người có Thẻ xanh Mỹ

Thường trú nhân hợp pháp (người có “thẻ xanh”) trong thời gian 5 năm có thể xin nhập quốc tịch Mỹ. Nếu đã kết hôn với một công dân Mỹ, đương đơn có thể xin nhập quốc tịch sau 3 năm có thẻ xanh. Có những trường hợp ngoại lệ, nếu người xin nhập quốc tịch Mỹ đã phục vụ quân đội Mỹ trong thời kỳ chiến tranh, đương đơn đó có thể được nhập quốc tịch Mỹ mà không cần phải là một thường trú nhân. Để trở thành một công dân Mỹ, đương đơn phải nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ kèm theo các hình ảnh và giấy tờ liên quan.

Thời gian yêu cầu
 

Thời gian chờ đợi để hồ sơ xin nhập quốc tịch được Sở Di Trú chấp thuận tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau. Thường thì khoảng từ 3 – 6 tháng.
 

Xin miễn thi nhập tịch vì lý do y tế
 

Điều kiện miễn thi nhập tịch đối với những người có những khiếm khuyết (disabilities) về cơ thể hoặc tâm lý được chẩn đoán bởi bác sĩ chuyên ngành, mà đương đơn đó không thể học anh văn, lịch sử hay chính trị Mỹ. Tiêu chuẩn để miễn thi nhập tịch đòi hỏi khá cao và yêu cầu phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nộp cùng với đơn xin miễn thi. Đơn xin miễn thi phải được điền và nộp cùng với Đơn xin nhập tịch. Khi Sở Di Trú nhận được cả hai đơn này, đơn xin miễn thi sẽ được tiến hành xét duyệt một cách kỹ lưỡng và người xin nhập tịch có thể được yêu cầu phải cung cấp thêm hồ sơ bổ sung nếu như những thông tin cung cấp chưa đầy đủ.
 

Xin miễn thi bằng tiếng Anh
 

Đương đơn được miễn đòi hỏi về trình độ tiếng Anh nhưng vẫn phải thi lịch sử và chính trị Mỹ nếu đương đơn:
 
  • 50 tuổi hoặc hơn tại thời điểm nộp đơn xin quốc tịch và đã có thẻ xanh trên 20 năm hoặc
  • 55 tuổi hoặc hơn tại thời điểm nộp đơn xin quốc tịch và có thẻ xanh trên 15 năm.


Quyền lợi của người có Thẻ xanh Mỹ


Thường trú nhân Mỹ (Thẻ xanh) có đầy đủ các quyền lợi như công dân Mỹ trừ việc được tranh cử, bầu cử, được làm việc trong một số cơ quan đặc biệt của Chính phủ Mỹ, được hưởng một số quyền lợi về chăm sóc sức khoẻ, phúc lợi xã hội chỉ dành riêng cho công dân Mỹ. Những quyền lợi của người có thẻ xanh bao gồm:
 
  • Sống và làm việc vô hạn định ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ;
  • Nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm sinh sống (lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm);
  • Được bảo lãnh thân nhân;
  • Ra vào Mỹ không giới hạn số lần và không cần visa;
  • Những người có thẻ xanh (trong độ tuổi đi học) được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học và cao học được áp dụng như công dân Mỹ (bằng 1/3 so với du học sinh);
  • Có nhiều cơ hội việc làm hơn so với những người không có thẻ xanh hoặc quốc tịch Mỹ;
  • Sinh viên (có thẻ xanh) được Chính phủ Mỹ cho mượn tiền không lãi (hoặc lãi rất thấp) dài hạn để đóng học phí;
  • Xin hưởng tiền An Sinh Xã Hội (Social Security), tiền Phụ Cấp Bệnh tật SSI (Supplemental Security Income), và tiền trợ cấp chăm sóc Y tế (Medicare), nếu hội đủ điều kiện;
  • Sở hữu bất động sản trên nước Mỹ;
  • Xin bằng lái xe trong tiểu bang hoặc trong khu vực quý vị đang sống;
  • Gia nhập vào một số binh chủng của Lực Lượng Vũ trang Mỹ…


Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.