U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin di trú Mỹ - Các loại Visa định cư theo diện việc làm

Những người lao động nước ngoài có thể nhập cư vào Mỹ vĩnh viễn nhờ Visa định cư theo diện việc làm (Visa EB). Hàng năm có khoảng 140.000 visa theo diện việc làm được Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) trao cho người lao động di trú.


Khác với visa không định cư, visa định cư theo diện việc làm cho phép các ứng viên có cơ hội nộp đơn xin thường trú hợp pháp tại Mỹ. Sau năm năm trở thành thường trú nhân, các kiều bào nước ngoài có thể nhập quốc tịch Mỹ. Do đó, người lao động nước ngoài và vợ/chồng, con cái của họ có thể được phép sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ nếu họ đủ điều kiện để có được một trong năm loại visa theo diện việc làm.
 
Các loại Visa định cư theo diện việc làm
 

Có 5 loại visa theo diện việc làm sau:
 
  • Visa diện việc làm ưu tiên 1 (visa EB-1)
  • Visa diện việc làm ưu tiên 2 (visa EB-2)
  • Visa diện việc làm ưu tiên 3 (visa EB-3)
  • Visa diện việc làm ưu tiên 4 (visa EB-4)
  • Visa diện việc làm ưu tiên 5 (visa EB-5)

Thời gian giải quyết hồ sơ cho từng loại visa phụ thuộc vào từng trường hợp của ứng viên.

Các loại visa theo diện việc làm

Loại visa

Xác định phẩm chất người lao động

EB-1A

 Người lao động có khả năng đặc biệt

EB-1B

 Những nhà nghiên cứu hoặc những giáo sư xuất sắc

EB-1C

 Những nhà quản lý và lãnh đạo được thuyên chuyển trong các tập đoàn đa quốc gia

EB-2

 •Những chuyên gia có trình độ cao được mời làm việc ở Mỹ
 • Những người lao động có khả năng đặc biệt được đề nghị làm việc ở Mỹ
 • Những người lao động có khả năng đặc biệt hoặc trình độ cao sẽ làm lợi cho quốc gia Mỹ

EB-3

 • Những lao động có chuyên môn
 • Những lao động lành nghề
 • Những lao động không có chuyên môn

EB-4

 Những người làm việc tôn giáo

EB-5

 Những nhà đầu tư di dân

 

Visa định cư EB-1

 
Visa diện việc làm ưu tiên 1 (Visa EB-1) dành cho những người được coi là những lao động được ưu tiên. Có 3 loại Visa EB-1. Visa EB-1A dành cho những người có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực thể thao, giáo dục, kinh doanh, nghệ thuật, hoặc khoa học. Những ứng viên EB-1A phải có bằng chứng chứng minh rằng họ đã đạt được các thành tích đó. Visa EB-1B dành cho những nhà nghiên cứu hoặc những giáo sư xuất sắc. Ứng viên xin Visa EB-1B phải có được sự công nhận trên toàn thế giới và có ít nhất 3 năm nghiên cứu hoặc đào tạo. Visa EB-1C dành cho những nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia. Các ứng viên EB-1C phải được thuê bởi các công ty mẹ, chi nhánh, công ty con, hoặc chi nhánh công ty nước ngoài của chủ thuê Mỹ để thực hiện vai trò quản lý hoặc lãnh đạo trong ít nhất một trong ba năm ưu tiên. Visa diện việc làm ưu tiên EB-1 chiếm 28. 6% trong tất cả các loại visa diện việc làm hàng năm. Visa EB-1 ít khi vượt qua số lượng được phân bổ, do đó nó ít khi bị ứ đọng.
 

Visa định cư EB-2

 
Visa diện việc làm ưu tiên 2 (Visa EB-2) dành cho những lao động nước ngoài có trình độ cao hoặc có khả năng đặc biệt di dân vì lợi ích quốc gia. Khoảng 28. 6% visa theo diện việc làm là dành cho các ứng viên xin Visa EB-2. Các ứng viên EB-2 đến từ Trung Quốc và Ấn Độ thường bị ứ đọng do đăng ký quá nhiều.
 

Các chuyên gia có trình độ cao nộp hồ sơ qua quy trình PERM sẽ trải qua một quy trình gồm 3 bước:


  • Chủ thuê nộp Đơn xin Giấy phép Lao động cho Bộ Lao động (thường được gọi là PERM)
  • Khi PERM được phê duyệt chủ thuê nộp I-140, Đơn xin di dân cho người lao động nước ngoài cho Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ
  • Nếu ngày ưu tiên của họ là hiện tại, người lao động sẽ nộp I-485, Đơn thay đổi tình trạng nếu họ đang ở Mỹ. Nếu người lao động ở nước ngoài họ sẽ nộp đơn xin visa định cư thông qua quá trình giải quyết hồ sơ tại lãnh sự quán được quản lý bởi Trung tâm Visa quốc gia.

Những người nước ngoài có khả năng đặc biệt di dân vì lợi ích quốc gia
 
Để đủ tư cách cho loại visa này, ứng viên phải cho thấy rằng sự di dân sang Mỹ của họ sẽ làm lợi cho nền kinh tế, văn hóa hoặc giáo dục, hoặc sự thịnh vượng của nước Mỹ về sau nhờ khả năng đặc biệt của họ trong khoa học, nghệ thuật, hoặc kinh doanh. Nếu đủ điều kiện cho loại này, chủ thuê sẽ không phải nộp PERM thay mặt cho người lao động. Các ứng viên có thể tự bảo lãnh hoặc nộp đơn xin miễn trừ vì lợi ích quốc gia thông qua những chủ thuê. Ứng viên không cần phải đến Bộ Lao động và chỉ phải nộp Đơn I-140 và Đơn thay đổi tình trạng hoặc qua giải quyết hồ sơ tại lãnh sự quán để nhận thẻ xanh từ USCIS.
 

Visa định cư EB-3

 
Visa diện việc làm ưu tiên 3 (Visa EB-3) dành cho các lao động lành nghề, lao động không có chuyên môn, và các lao động có chuyên môn. Visa EB-3 dành cho các lao động có bằng đại học hoặc cao đẳng trong ít nhất 4 năm, các lao động lành nghề có 2 năm đào tạo nghề hoặc kinh nghiệm làm việc hoặc dành cho các lao động không có chuyên môn làm các công việc không theo mùa vụ đòi hỏi dưới 2 năm đào tạo nghề hoặc kinh nghiệm việc làm. Tất cả các ứng viên EB-3 phải có Chứng chỉ Lao động của Bộ Lao động Mỹ (PERM). Giống với Visa EB-1 và EB-2, 28.6% trong số các visa theo diện việc làm thuộc về loại Visa EB-3 này. Các ứng viên xin Visa EB-3 thường bị ứ đọng. Trên thực tế, có sự ứ đọng lên đến gần 10 năm đối với các ứng viên từ một vài quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc.

Tiêu chuẩn để làm hồ sơ theo diện lao động phổ thông EB-3
 
  • Không đòi hỏi kinh nghiệm làm việc cụ thể
  • Dưới độ tuổi 45
  • Có Hợp Đồng Lao Động với bên tuyển lao động được chấp nhận tại Hoa Kỳ.
 

Visa EB-4

 
Visa diện việc làm ưu tiên 4 (Visa EB-4) dành cho các di dân đặc biệt. Hầu hết các loại visa này được phân cho những người làm việc tôn giáo. Tuy nhiên, Visa EB-4 cũng dành cho các phát thanh viên, biên dịch viên người Iraq và Afghanistan, nhà vật lý, quân nhân, người lao động của tổ chức quốc tế, người lao động vùng kênh Panama, những người Iraq đã trợ giúp Mỹ, và các nhân viên đã nghỉ hưu của khối NATO. Có khoảng 7% trong số tất cả các visa theo diện việc làm trên toàn thế giới là dành cho các di dân đặc biệt theo diện EB-4. Visa EB-4 bị sử dụng không đúng mức và chỉ tiêu visa EB-4 ít khi đáp ứng được. Trên thực tế, nhiều Visa EB-4 lại được phân bố trong số các hạng visa theo diện việc làm khác gần cuối năm tài chính vì thế chúng không bị mất đi.
 

Visa EB-5

 
Visa diện việc làm ưu tiên 5 (Visa EB-5) là dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Các ứng viên xin Visa EB-5 phải đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ mà tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian. Các ứng viên EB-5 phải đầu tư một khoản vốn là $500.000 hoặc $1000.000 vào một doanh nghiệp thương mại Mỹ. Yêu cầu về khoản vốn bắt buộc phụ thuộc vào nơi công ty Mỹ nhận khoản đầu tư được đặt. Các nhà đầu tư theo diện EB-5 có quyền lựa chọn đầu tư vào các doanh nghiệp được gọi là các Trung tâm Khu vực mà được USCIS chỉ định quản lý các dự án đầu tư EB-5. USCIS cấp 10.000 visa cho các ứng viên diện EB-5 hàng năm. Trong số những visa này, 3.000 visa được cấp cho những người nước ngoài đầu tư vào các Trung tâm Khu vực EB-5.

eb5investors


Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.