U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin di trú Mỹ - Ý nghĩa của “vô cùng khó khăn”

Trong một số trường hợp, người xin chiếu khán (visa) cần thể hiện tình trạng “vô cùng khó khăn” đối với người bảo lãnh nếu chiếu khán của họ bị từ chối.

 
Việc thể hiện tình trạng “vô cùng khó khăn” đối với những người được bảo lãnh nộp mẫu đơn I-601 ở Việt Nam, từng bị từ chối cấp chiếu khán và được yêu cầu phải nộp đơn xin miễn (hình phạt); hay đối với những đương đơn nộp mẫu mới I-601A nếu đang ở Hoa Kỳ, hoặc đối với những đương đơn đang ở nước ngoài có hồ sơ theo Đạo Luật Bảo Lãnh Gia Đình, vì người bảo lãnh qua đời và đòi hỏi phải có một người kế quyền hồ sơ bảo lãnh; hoặc đối với những đương đơn có hồ sơ theo điều luật 204(l) vì người bảo lãnh đã mất khi đương đơn đang ở Hoa Kỳ.

Ý nghĩa của “tình trạng vô cùng khó khăn” không phải là những khó khăn mà người được bảo lãnh gặp phải, mà là nỗi khó khăn người bảo lãnh sẽ đối diện nếu người được bảo lãnh không được cấp chiếu khán. Đương đơn xin chiếu khán phải thể hiện rằng nếu bị phân cách bởi người hôn phối hoặc cha mẹ công dân Mỹ sẽ tạo nên tình trạng vô cùng khó khăn đối với những người thân công dân Mỹ này. Hoặc, đương đơn phải cho thấy sẽ xảy ra tình trạng vô cùng khó khăn nếu người bảo lãnh phải di chuyển qua Việt Nam để sống với người hôn phối hoặc với con cái.
 
Nếu chỉ nói rằng người được bảo lãnh và người bảo lãnh sẽ nhớ thương nhau vô cùng sẽ không đủ yêu cầu, ngoại trừ những bằng chứng tâm lý cho thấy việc chia cách nhau sẽ tạo mối nguy hại cho người bảo lãnh. Nói tóm lại, các bằng chứng giấy tờ thật nhiều mới có thể thuyết phục Sở di trú về tình trạng “vô cùng khó khăn”. Tình trạng vô cùng khó khăn có thể được thể hiện trong nhiều tình huống của đời sống người bảo lãnh, chẳng hạn như:
 
Sức khỏe – Hầu hết những chứng minh về tình trạng vô cùng khó khăn thành công thường liên quan đến vấn đề sức khỏe. Thí dụ, người bảo lãnh có những yêu cầu được điều trị liên tục hoặc có những yêu cầu được điều trị chuyên môn về cơ thể hoặc tình trạng về tinh thần và việc điều trị có phẩm chất cao hiện chưa có ở Việt Nam. Vì tình trạng này đã làm cho người bảo lãnh không thể di chuyển ra nước ngoài và chắc chắn cần có người được bảo lãnh ở Hoa Kỳ để chăm sóc.
 
Hoặc người bảo lãnh đang chăm sóc thân nhân cao tuổi, bệnh triền miên, hoặc tàn tật và rất cần sự chăm sóc thường xuyên; vì tình huống quá xấu đến nỗi người bảo lãnh PHẢI sống với thân nhân. Và điều này làm cho người bảo lãnh không thể ra nước ngoài được và rất cần người được bảo lãnh ở Hoa Kỳ để giúp đỡ cho người thân và giải quyết những trách nhiệm khác.

 Ý nghĩa của “tình trạng vô cùng khó khăn”
 
Những liên quan về tài chánh của người bảo lãnh cũng có thể là những lý do đưa đến “tình trạng vô cùng khó khăn”. Nếu người được bảo lãnh không thể có chiếu khán di dân và người bảo lãnh phải về sống ở Việt Nam thì việc làm tương lai của người bảo lãnh sẽ ra sao? Có phải sẽ mất mát vì phải bán nhà hoặc lỗ lã trong kinh doanh hoặc phải chấm dứt việc hành nghề chuyên môn? Có phải đời sống căn bản sẽ bị xuống dốc? Có phải sẽ phải tốn kém thêm về những nhu cầu khác thường như việc học hành hoặc tập huấn đặc biệt cho con cái ở Việt Nam? Có phải sẽ tốn kém cho việc chăm sóc cha mẹ thường xuyên đau yếu vẫn còn ở Hoa Kỳ?
 
Giáo Dục – Thí dụ, nếu người bảo lãnh đang theo học một trường đại học ở Hoa Kỳ, điều gì sẽ xảy ra nếu người này phải về Việt Nam sinh sống với người hôn phối? Có phải họ sẽ mất đi cơ hội được học cao hơn? Sẽ ra sao nếu họ phải học với ngôn ngữ Việt Nam?
 
Những liên quan đến cá nhân – Với những thân nhân cật ruột ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Sự xa cách người bạn đời/ con cái; tuổi tác của hai bên; thời gian cư ngụ và những gắn bó cộng đồng ở Hoa Kỳ.
 
Ngoài ra còn có những yếu tố khác liên quan đến văn hóa, ngôn ngữ và cơ cấu xã hội có thể tạo nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bảo lãnh công dân Hoa Kỳ phải về Việt Nam sinh sống.
Sau đây là một câu chuyện thương tâm của đôi vợ chồng Mỹ – Mexico phải kiên nhẫn trong một thời gian dài để hồ sơ xin miễn (hình phạt) I-601 được chấp thuận:
 
Người chồng Mexico nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp và ở khá lâu cũng đủ để Sở di trú Hoa Kỳ cấm nhập cảnh trong 10 năm. Kể từ khi người chồng không thể trở lại California, người vợ Mỹ cố gắng di chuyển đến Mexico để sống với chồng nhưng cô đang bị chứng bịnh viêm cuống phổi trầm trọng, vốn không thể được bác sĩ chữa trị có hiệu quả ở Mexico. Người vợ không thể xin dạy học ở Mexico và đang trải qua thời kỳ khó khăn tài chánh. Ngôi nhà của hai vợ chồng sinh sống đã bị trộm viếng thăm. Cô vợ sợ hãi tình trạng an toàn của mình và không thể chăm lo cơn bệnh kinh niên của mình ở Mexico , vì thế cô đã trở về sống tại thành phố San Diego, miền Nam California, trong khi chồng cô vẫn sống ở thành phố Tijuana giáp biên giới Hoa Kỳ.
 
Sau khi đứa con trai đầu tiên của họ chào đời, người vợ xin việc dạy lớp mẫu giáo toàn thời gian và phải đi qua biên giới Mỹ – Mexico mỗi ngày để người chồng chăm sóc đứa con trai cả ngày để cô Samantha có thì giờ làm việc. Đời sống của hai vợ chồng ngày càng khó khăn hơn khi đứa con trai của cô Samantha và anh Enrique được chẩn đoán mang bệnh tự kỷ và đòi hỏi việc điều trị đặc biệt chưa có ở Mễ Tây Cơ.
 
Với việc làm toàn thời gian của cô Samantha, chăm sóc con cái, và hàng ngày phải đi qua biên giới hai lần, cô chỉ có thể ngủ 4 tiếng mỗi ngày. Thời khóa biểu này bắt đầu gây hại và ảnh hưởng trầm trọng đến khả năng làm việc hữu hiệu của cô tại trường học và ở gia đình. Samantha mất việc dạy học và chỉ còn làm bán thời gian công việc trong văn phòng của trường học, một việc làm ít yêu cầu nhưng rất ít lương. Sau khi hai vợ chồng có đứa con thứ hai, một vụ cấn thai ngoài dự tính, đời sống của họ lại càng khó khăn hơn. Cô Samantha bắt đầu trải qua những triệu chứng bị căng thẳng và lo âu trầm trọng.
 
Điều quá dễ dàng nếu phải có bằng chứng về tình trạng vô cùng khó khăn của người vợ khi phải cố sống ở Mexico và sự khó khăn của cô khi phải sống ở Mỹ nhưng không có chồng bên cạnh. Cũng không khó để chứng minh rằng cô sẽ không thể di chuyển sang Mễ và cũng không thể tiếp tục sống xa Enrique nếu ở Hoa Kỳ. Đã có vấn đề bệnh kinh niên của cô ở Mễ Tây Cơ, vấn đề điều trị đặc biệt cho người con với bệnh tự kỷ, sự bất lực làm gián đoạn sự ghiệp của cô làm giáo viên mẫu giáo, những liên hệ mạnh mẽ về gia đình và cộng đồng ở Mỹ và những yếu tố quan trọng khác. Những giấy tờ chứng minh cho thấy không thể nuôi con với bệnh tự kỷ mà không có sự hiện diện của cha mẹ.
 
Vì thế, đơn I-601, dựa trên những giấy tờ chứng minh hùng hồn kể trên, sau cùng đã được chấp thuận và hai vợ chồng cùng con cái đã đoàn tụ ở Hoa Kỳ. Từ hồ sơ này, chúng ta có thể thấy rõ ràng lý do để nêu lên “tình trạng vô cùng khó khăn” phải thật nghiêm chỉnh và kiểm chứng được. Nếu chỉ nói rằng rất nhớ thương nhau thì không bao giờ là lý do để Sở di trú chấp thuận đơn xin miễn (hình phạt).

Lê Minh Hải - Báo Trẻ Online


Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.