U.S. Investment
CÔNG TY ĐẦU TƯ MỸ - USI
Công ty TNHH Đầu Tư Mỹ
Hotline: 0909 39 69 99

Tin tức

Tin tức

Tin di trú Mỹ - Những câu hỏi thường gặp khi xin chiếu khán visa du lịch, công việc

1. Tôi nói tiếng Anh không giỏi. Tôi có thể nói tiếng Việt trong cuộc phỏng vấn không?

 
Được. Nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ được huấn luyện để tiến hành những cuộc phỏng vấn bằng tiếng Việt Nam. Song song, họ cũng tuyển một số nhân viên Việt Nam ở địa phương để thông dịch cho các đương đơn.
 

2. Tôi nên mang những giấy tờ cần thiết nào đến cuộc phỏng vấn?

 
Lãnh sự không yêu cầu đương đơn mang theo quá nhiều những giấy tờ cá nhân. Đối với hầu hết những đương đơn xin chiếu khán (visa), những giấy tờ chỉ cần là sổ thông hành (passport), biên nhận lệ phí đóng tiền duyệt xét đơn xin chiếu khán và giấy xác nhận đã điền đơn (trên mạng) xin chiếu khán DS-160.

Tiêu chuẩn để xét đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ hoàn toàn dựa vào cuộc phỏng vấn. Hầu hết những thông tin đòi hỏi để quyết định dựa trên đơn xin chiếu khán, vì thế nhân viên lãnh sự sẽ không cần thêm những thông tin để quyết định, ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt.
 
Tiêu chuẩn để xét đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ hoàn toàn dựa vào cuộc phỏng vấn. Hầu hết những thông tin đòi hỏi để quyết định dựa trên đơn xin chiếu khán, vì thế nhân viên lãnh sự sẽ không cần thêm những thông tin để quyết định, ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt.
 
Những thư mời, giấy tờ liên quan đến tài chính hoặc công việc làm chưa hẳn là bằng chứng thuyết phục nhân viên Lãnh sự phỏng vấn.
 

3. Các đương đơn xin chiếu khán du lịch và công việc phải chứng minh những ràng buộc về gia đình và kinh tế thích đáng ở Việt Nam. “Những ràng buộc” ở Việt Nam có ý nghĩa ra sao?

 
“Những ràng buộc” là những điều trong cuộc sống ràng buộc quý vị với nơi sinh sống của mình, bao gồm những liên hệ gia đình, công việc làm và tài sản sở hữu. Vì hoàn cảnh mỗi người khác nhau nên không thể có câu trả lời rõ rệt thế nào là những sự ràng buộc thích đáng.
 

4. Một số đương đơn sợ khai ra những thân nhân đang sống ở Hoa Kỳ, hoặc khai họ đã có đơn bảo lãnh di dân, hoặc đã từng có hồ sơ xin chiếu khán bị từ chối. Hậu quả sẽ ra sao nếu che giấu, hoặc khai man thông tin, hay nộp những giấy tờ giả mạo?

 
Khai báo tất cả là cách tốt nhất. Lãnh sự hiểu rằng nhiều người có thân nhân ở Hoa Kỳ nhưng chỉ có ý định xin du lịch ngắn hạn, hoặc đã có đơn bảo lãnh nhưng không có ý định di dân trong lúc này. Đương đơn nên khai những dữ kiện này. Nếu nhân viên lãnh sự khám phá bất cứ dự tính che giấu hoặc khai man dữ kiện, đơn sẽ bị từ chối và đương đơn có thể bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ vĩnh viễn.
 

5. Tại sao những cuộc phỏng vấn đều rất ngắn. Tôi chỉ được hỏi vài câu và người phỏng vấn rất ít khi xem giấy tờ tôi mang theo?

 
Trong một ngày thường nhật, một nhân viên lãnh sự có thể phải phỏng vấn 80 đương đơn hoặc nhiều hơn, và chỉ cho phép họ có vài phút với một đương đơn. Tuy nhiên, đơn xin chiếu khán của quý vị đã có những thông tin mà nhân viên Lãnh sự cần để xem xét nên cấp chiếu khán hay không. Những giấy tờ khác chỉ được xem nếu và chỉ nếu nhân viên lãnh sự cần xác minh thêm tình trạng của quý vị.
 

6. Tôi có thể ở lại Hoa Kỳ bao lâu với chiếu khán B-1/ B-2?

 
Chiếu khán mà Lãnh sự cấp cho quý vị không phải là giấy quyết định cho phép quý vị ở bao lâu tại Hoa Kỳ. Quý vị phải sử dụng chiếu khán này để nhập cảnh Hoa Kỳ trước khi hết hạn. Thời gian mà quý vị được phép ở Hoa Kỳ sẽ được quyết định bởi nhân viên di trú khi quý vị đến Hoa Kỳ.
 
Thông thường, nhân viên di trú sẽ cho thời gian ở Hoa Kỳ là 6 tháng. Nếu muốn ở lại Hoa Kỳ nhiều hơn thời gian cho phép, quý vị phải nộp đơn xin gia hạn với Sở di trú USCIS. Một lần ở “qúa hạn”, dù là một ngày, có thể là một ảnh hưởng rất xấu cho người khách du lịch này nếu muốn xin một chiếu khán Hoa Kỳ khác trong tương lai.
 

7. Tôi có thể du lịch sang những nước khác trong khi tôi đang ở Hoa Kỳ với chiếu khán B1/B2 không?

 
Trong thời gian du lịch ở Hoa Kỳ, quý vị có thể thăm viếng Canada hoặc Mexico đến 30 ngày và tái nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời gian hợp lệ ở Hoa Kỳ được ghi trên phiếu nhập cảnh I-94, hoặc được ghi chú trên sổ thông hành khi quý vị nhập cảnh lần đầu ở Hoa Kỳ.
 

8. Tôi có thể làm gì ở Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch?

 
Người có chiếu khán công việc B-1 đến Hoa Kỳ có thể tham vấn với những mối tương quan đến công việc, thỏa thuận về hợp đồng, mua hàng hóa hoặc vật liệu, giải quyết vấn đề bất động sản, tham dự vào công việc hoặc tham dự hội thảo, hội nghị, hay thực hiện những nghiên cứu độc lập. Nhưng bất cứ công việc nào được trả tiền đều bị nghiêm cấm.
 
Người có chiếu khán du lịch B-2 được phép đi những chuyến du lịch có hướng dẫn, thăm bạn bè và thân nhân, đi khám bệnh, tham dự những buổi hội thảo, hội nghị, các buổi họp mặt ái hữu hay của các tổ chức xã hội, hoặc những sinh họat không được trả thù lao. Người có chiếu khán B-2 không được phép làm bất cứ việc gì có trả lương hoặc ghi danh đi học.
 

9. Đơn xin chiếu khán của tôi bị từ chối. Tôi có thể làm đơn kháng cáo không?

 
Bất cứ đơn xin chiếu khán phi di dân nào đã bị từ chối sẽ không được tái xét. Không thể xin kháng cáo được. Tuy nhiên, đương đơn có thể nộp đơn lại bất cứ lúc nào và đơn mới sẽ được thẩm định bởi một nhân viên lãnh sự khác. Lãnh sự luôn luôn khuyên các đương đơn nếu đã có đơn bị từ chối hơn một lần trong vòng 6 tháng thì không nên nộp đơn lại ngoại trừ tình trạng của họ có những thay đổi đáng chú ý.

Lê Minh Hải - Báo Trẻ Online

Bạn cần biết thêm chi tiết? Vui lòng ĐẶT CÂU HỎI, hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi qua hotline +84 (0) 909 39 69 99 để được tư vấn.